Chủ tịch Cuba lên án Mỹ tăng cường chiến lược chống La Habana

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 25/6 đã lên án chính sách can thiệp của Chính phủ Mỹ đối với đảo quốc Caribe, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nguồn ngân sách hàng chục triệu USD dành riêng cho các chương trình chống phá Cuba trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (thứ 2, trái) phát biểu tại La Habana, ngày 1/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, nhà lãnh đạo Cuba chỉ trích Washington tiếp tục với chiến lược chống La Habana bao gồm các chính sách can thiệp, những lời đe dọa và gây sức ép đế quốc chống lại cuộc Cách mạng Cuba, đồng thời đưa thông tin về việc Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách hơn 32 triệu USD cho việc chống phá Chính phủ La Habana trong năm 2020. 

Trước đó, ngày 18/6, Chủ tịch Cuba cũng đã tố cáo những âm mưu của Mỹ lật đổ chính quyền Cuba khi trang mạng Money Project công bố thông tin về việc Nhà Trắng đã chi hơn 22 triệu USD cho các hoạt động chống phá La Habana kể từ tháng 1/2017. 

Theo các mạng tin chính thống của Cuba đưa cùng ngày trong gói ngân sách Hạ viện Mỹ vừa thông qua cho tài khóa 2020 (10/2019 – 9/2020), bao gồm gần 33 triệu USD cho các hoạt động chống phá đảo quốc Caribe này.

Văn bản của Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện Mỹ cho thấy trong gói ngân sách trên, số tiền 12,93 triệu USD sẽ được chi cho Đài Phát thanh và Truyền hình Martí, kênh tuyên truyền phản động có trụ sở tại Florida phủ sóng toàn Cuba. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có ngân sách 20 triệu USD cho các hoạt động mang danh nghĩa “thúc đẩy dân chủ” tại Cuba, chủ yếu thông qua Quỹ Hỗ trợ kinh tế, và nhắm tới các “sáng kiến xây dựng dân chủ, nhân quyền và xã hội dân sự tại Cuba”. Tuyến ngân sách mới này sẽ thay thế cho Quỹ Trợ giúp của USAID (Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ).

Ngoài ra, Ủy ban Chuẩn chi cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp lộ trình cho việc đưa các nhà ngoại giao nước này trở lại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba, vốn bị rút 60% sau khi Washington cáo buộc cái gọi là “các cuộc tấn công sóng âm” tại La Habana nhưng không bao giờ đưa ra được bằng chứng.

Lê Hiền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản