Cho con bú- thiêng liêng hay gợi dục?

Mùa hè năm 2011, Nirvana Jennette đang cho con gái bú trong một nhà thờ ở bang Georgia (Mỹ) thì cô bị mục sư nhắc che ngực đi. Tất nhiên là bé gái đang háu đói không đồng ý rời ngực mẹ và một cuộc tranh cãi đã xảy ra ngay tại nhà thờ. Mục sư dùng những từ ngữ như bất kính, gợi dục và cho rằng cô có thể bị cáo buộc tội khiếm nhã nơi công cộng. Ông còn ví hành động cho con bú như là thoát y.

Các bà mẹ bang Georgia đang đòi quyền được cho con bú ở nơi công cộng. Ảnh: Internet


Tháng 3 năm nay, Jennette cùng những người ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ từ khắp nước Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức một sự kiện cho con bú tập thể vào ngày 5/3 ở 5 khu vực thuộc bang Georgia. Trước đó, Jennette và các nhà hoạt động khác đã gặp mặt các nghị sĩ Mỹ để vận động họ bảo vệ quyền cho con bú nơi công cộng của bang Georgia.

Trừ bang West Virginia và Idaho, các bang còn lại ở Mỹ đều có luật bảo vệ quyền của phụ nữ được cho con bú bất kỳ nơi nào họ muốn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 bang thực sự thi hành luật này.

Jennette cho rằng luật pháp cần phải thay đổi theo hướng ủng hộ toàn diện các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Trong khi đó, nữ luật sư Jake Marcus cho rằng dù quá trình vận động thực hiện nghiêm bộ luật có thành công đi chăng nữa nhưng cũng khó có thể ngăn chặn được những tình huống như Jannette đã gặp phải với mục sư.
Các nhà hoạt động đang đưa ra dự thảo luật đề xuất phạt tới 1.000 USD những ai “ngăn cản, làm bẽ mặt hoặc phạt một bà mẹ đang cho con bú”. Đề xuất còn muốn phạt cả những ai đề nghị một bà mẹ đang cho con bú rời khỏi vị trí đang cho con bú trong khi bà mẹ này có quyền ở vị trí đó.

Ngoài ra, đề xuất có nói rằng không được coi hành động cho con bú là dâm dục, khiếm nhã, vô đạo đức hoặc vi phạm pháp luật. Dự thảo luật còn muốn các bà mẹ đang đi làm có quyền tạm dừng công việc để hút sữa, đồng thời kêu gọi các công ty có phòng riêng, chứ không phải là nhà vệ sinh, để các bà mẹ nghỉ 30 phút mỗi 4 tiếng để hút sữa. Công ty nào không tuân theo có thể bị phạt 1.000 USD.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản