Chính sách cấm vận của Mỹ gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp Cuba

Phát biểu tại kỳ họp 41 của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 24/6, Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodríguez đã chỉ trích chính sách bao vây cấm vận của Mỹ gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực của đảo quốc vùng Caribe.

Chú thích ảnh
Chính sách bao vây cấm vận của Mỹ gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực Cuba. Ảnh: nytimes

Cụ thể, từ tháng 4/2017 tới tháng 3/2018, ngành nông nghiệp và lương thực Cuba đã chịu tổn thất lên tới 413, 8 triệu USD do chính sách trên của Mỹ và số tiền này, theo Bộ trưởng Rodríguez, đáng lẽ có thể được đầu tư vào việc tái sản xuất hoặc cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn.

Sau khi khẳng định chính sách bao vây cấm vận của Washington vi phạm các quyền cơ bản của con người, ông Rodríguez nhấn mạnh ưu tiên bảo đảm an ninh lương thực của Cuba với nhiều chính sách trên diện rộng, bao gồm cả việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm cơ bản theo giá trợ cấp cho toàn bộ người dân.

Cũng theo Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba, bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, ngành nông nghiệp của nước này cũng đang phải đối mặt với những khó khăn to lớn do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra trong điều kiện của một  đảo quốc có diện tích khiêm tốn. Để đối phó với thực trạng này, Chính phủ Cuba đã triển khai một kế hoạch quy mô lớn cấp quốc gia.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Cuba cho biết hiện các chính sách của La Habana đã có nhiều đổi mới nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp như các chương trình cải thiện điều kiện xã hội, văn hóa tại nông thôn, tạo cơ hội cho thanh niên tại nông thôn, các chương trình khuyến nông và các mô hình sản xuất lương thực tại các khu đô thị hoặc ven đô.

Lê Hà (TTXVN)
Cuba vẫn thu hút dự án đầu tư nước ngoài bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Cuba vẫn thu hút dự án đầu tư nước ngoài bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 21/6, Bộ trưởng Đầu tư và Ngoại thương Cuba Rodrigo Malmierca khẳng định nước này tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nước ngoài bất chấp những lệnh cấm vận tài chính và đi lại của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN