Lệnh cấm vận của Mỹ khiến Cuba thiệt hại gần 1.000 tỷ USD

Cuộc bao vây cấm vận kinh tế - thương mại - tài chính của Mỹ trong gần 60 năm qua đã gây ra cho Cuba những thiệt hại vật chất trị giá 933 tỷ USD ở thời giá hiện tại - sau khi đã tính mức trượt giá của đồng USD với vàng trong khoảng thời gian trên. Đây là con số do Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba (Mincex) công bố ngày 5/6.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tại La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài viết trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Mincex Rodrigo Malmierca đã chỉ trích các biện pháp mà Washington công bố một ngày trước đó nhằm siết chặt hơn nữa vòng kiềm tỏa kinh tế này. Ông đồng thời nhấn mạnh bất chấp những biện pháp thù địch này, nhân dân Cuba sẽ đứng vững và theo đuổi con đường mình đã chọn.

Những biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington chống La Habana bao gồm việc cấm công dân Mỹ tới Cuba “vì mục đích giáo dục và theo nhóm” - hình thức vẫn thường được các hãng lữ hành Mỹ đăng ký cho khách của mình tới thăm “hòn đảo tự do” - đồng thời cấm các chuyến bay tư nhân hay liên doanh với Mỹ tới Cuba. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay sang Cuba.

Hồi đầu tháng 5, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng lần đầu tiên áp dụng toàn phần Mục 3 của Luật Helms-Burton, qua đó cho phép công dân Mỹ được khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án nước này bất kỳ cá nhân và tổ chức nào, kể cả thuộc nước thứ 3, đầu tư hoặc thuê sử dụng các tài sản tại Cuba do Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau khi cách mạng thành công ngày 1/1/1959.

La Habana đã nhiều lần khẳng định các hành động này nằm trong chiến lược của Washington nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Cuba, đặc biệt là để phá hoại hoạt động đầu tư nước ngoài và du lịch - hai trong số các ngành kinh tế năng động nhất của “hòn đảo tự do”.

Lê Hà (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản