Mỹ cắt đứt 'tuyến đường' du lịch chính sang Cuba

Ngày 4/6, Chính phủ Mỹ đã thông báo loạt biện pháp siết chặt trừng phạt Cuba, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tại La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cấm các chuyến du lịch theo nhóm sang Cuba dưới hạng mục trao đổi giáo dục. Động thái này cắt đứt một trong những con đường đi du lịch chính, cho phép các hãng lữ hành Mỹ tổ chức cho công dân Mỹ sang đảo quốc Caribe này. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết những biện pháp mang tính chiến lược trên là nhằm đảo ngược một số chính sách nới lỏng trừng phạt và cấm vận chống Cuba vốn do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ hai nước. 

Hồi tháng 4 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã bổ sung 5 cá nhân và thực thể mà Washington cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội Cuba vào danh sách trừng phạt, trong đó có hãng hàng không Aerogaviota.

Washington đồng thời đề ra những biện pháp mới nhằm hạn chế đi lại và hoạt động chuyển tiền của kiều dân Cuba tại Mỹ cho người nhà ở quê hương (ở mức 1.000 USD/người/quý) cũng như một số thay đổi nhằm chấm dứt việc sử dụng các giao dịch có thể cho phép La Habana “né” các lệnh trừng phạt, tiếp cận ngoại tệ mạnh. 

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Cuba - Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi Washington hồi đầu tháng 5 kích hoạt toàn phần Luật Helms-Burton, được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba, trong đó, điều 3 của luật này cho phép các công dân Cuba bị tịch thu tài sản sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Chính phủ Cuba đã liên tiếp bày tỏ phản đối mạnh mẽ và lên án biện pháp của Mỹ là nhằm mục đích thắt chặt các biện pháp kinh tế chống Cuba và làm leo thang căng thẳng quan hệ hai nước.

Thanh Hương (TTXVN)
American Airlines mở rộng các chuyến bay tới Cuba
American Airlines mở rộng các chuyến bay tới Cuba

Ngày 22/5, hãng hàng không Mỹ American Airlines (AA) thông báo có kế hoạch tiếp tục mở rộng các chuyến bay tới Cuba, bất chấp việc chính phủ nước này gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế chống đảo quốc Caribe.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN