Chỉ có đàm phán hòa bình mới giúp giải quyết xung đột tại Ukraine

Ngày 24/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định không muốn tham gia vào hoạt động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh chỉ có đàm phán hòa bình mới giúp chấm dứt xung đột.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài phát thanh Kossuth, Thủ tướng Orban cho biết NATO đang lên kế hoạch quân sự, các nhóm công tác đang soạn thảo kế hoạch để NATO có thể tham gia vào xung đột tại Ukraine. Ông tuyên bố phản đối điều này và nhấn mạnh Chính phủ Hungary đang tìm cách để vừa đảm bảo là thành viên NATO mà không phải tham gia vào xung đột. Hungary cũng đang đánh giá lại vai trò của nước này trong NATO, bởi Budapest không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột tại Ukraine. 

Thủ tướng Orban nêu rõ Hungary sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của NATO tại Ukraine. Cụ thể, nước này sẽ không hỗ trợ tài chính, không gửi vũ khí và thậm chí không cho phép sử dụng lãnh thổ để cất giữ vũ khí dành cho quân đội Ukraine. Ông giải thích lập trường này xuất phát từ niềm tin rằng chỉ có đàm phán hòa bình mới giúp giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

Thúc Anh (TTXVN)
Những yếu tố khiến F-16 không thể sớm tham chiến tại Ukraine
Những yếu tố khiến F-16 không thể sớm tham chiến tại Ukraine

Tiến độ đào tạo lái máy bay F-16 cho phi công Ukraine do Đan Mạch triển khai đang bị chậm lại và trì hoãn trong vài tháng nay do rào cản ngôn ngữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN