Tổng thống Putin nêu lý do Nga cần mở rộng khu phi quân sự tại Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga cần tạo ra một “khu phi quân sự” rộng lớn ở Ukraine, khu vực này đủ lớn để đảm bảo không có vũ khí tầm xa nào có thể tấn công các thành phố của Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva ngày 26/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, các khu vực biên giới của Nga thường xuyên phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa, cũng như pháo kích của quân đội Ukraine kể từ khi cuộc xung đột giữa Kiev và Moskva nổ ra. Trong số đó, cuộc tấn công nguy hiểm nhất diễn ra vào ngày 30/12/2023, khi lực lượng Kiev tấn công thành phố biên giới Belgorod của Nga bằng nhiều bệ phóng tên lửa, trong đó có RM-70 Vampire - phiên bản nâng cấp nặng hơn của hệ thống BM-21 Grad thời Liên Xô.

Cũng trong tháng 12/2023, một cuộc tấn công khác đã khiến 25 người thiệt mang, bao gồm cả trẻ em và khiến hơn 100 người bị thương. Đến tháng 1, một cuộc tấn công lớn đã xảy ra ở thành phố Donetsk, khiến 27 dân thường thiệt mạng. 

“Đường phi quân sự này phải nằm cách lãnh thổ của chúng ta một khoảng cách nhất định để đảm bảo an ninh cho các thành phố Nga”, ông Putin nói hôm 31/1. Đồng thời, Tổng thống cho biết thêm rằng ông đang đề cập cụ thể đến việc bảo vệ các thành phố hòa bình của Nga khỏi các loại đạn dược tầm xa do nước ngoài sản xuất mà chính quyền Ukraine sử dụng.

Ngay từ đầu, “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hoá” Ukraine đã được coi là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đang diễn ra của Nga.

Ông Putin đặc biệt đề cập đến một khu phi quân sự được thiết lập ở Ukraine hồi tháng 6/2023. Khi đó, Tổng thống Nga nói rằng khu vực này có thể được thiết lập nếu lực lượng Kiev tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố của Nga. Ông nêu rõ mục tiêu của động thái này là khiến quân đội Ukraine không thể “tiếp cận chúng tôi”.

Mỹ và các đồng minh đã liên tục cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hạng nặng trong suốt cuộc xung đột, từ pháo và các loại pháo khác nhau cho đến nhiều bệ phóng tên lửa và hệ thống tên lửa.

Danh sách các loại vũ khí tầm xa do phương Tây sản xuất mà Kiev sở hữu bao gồm tên lửa Storm Shadow do Anh sản xuất có tầm bắn 250 km, Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) do Mỹ sản xuất, có tầm bắn lên tới 160 km.

Đầu tuần này, Politico đưa tin rằng Washington có thể cung cấp cho Kiev loại bom có đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), loại bom này cũng có tầm bắn khoảng 160 km.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Cựu Tư lệnh NATO: Nga và Ukraine có cơ hội đàm phán sau bầu cử tổng thống Mỹ
Cựu Tư lệnh NATO: Nga và Ukraine có cơ hội đàm phán sau bầu cử tổng thống Mỹ

Nga và Ukraine đều kiệt sức vì xung đột tiếp diễn, điều này có thể tạo ra cơ hội đàm phán tiềm năng vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN