Chỉ 32% người Séc muốn ở lại EU

Hiện nay có một tỷ lệ đáng kể cử tri ở CH Séc có thái độ tiêu cực đối với Liên minh châu Âu (EU) dưới tác động của làn sóng di cư mới vào châu Âu và cảm giác bị "chèn ép" về hạn ngạch tiếp nhận người tỵ nạn.

Thu thập chữ ký đòi Séc rút khỏi EU tại mộ cuộc biểu tình chống nhập cư tại Praha.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây do tổ chức điều tra xã hội học Globsec policy Institute (CH Slovakia) tiến hành tại Séc, Slovakia và Hungary cho thấy tỷ lệ ủng hộ việc ở lại EU thấp nhất là tại Séc.

Trong số những người Séc được hỏi chỉ có 32% mong muốn đất nước mình tiếp tục là thành viên của EU, tỷ lệ này ở Slovakia và Hungary vượt quá con số 50%. Có 24% người Séc, 14% người Slovakia và 8% người Hungary tỏ thái độ tiêu cực đối với EU.

So với EU thì thái độ của người dân ba nước nói trên đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có sự khác biệt: Người Hungary ủng hộ cao nhất – 47%, tiếp đến là Séc – 44% , và cuối cùng là Slovakia – 30%.
 
Cuộc thăm dò của Globsec policy Institute có cùng kết quả với cuộc thăm dò do hãng Median tiến hành theo đơn đặt hàng của Đài Phát thanh Praha hồi đầu tháng 7 năm nay. Theo đó, nếu như một cuộc trưng cầu ý dân về việc CH Séc từ bỏ EU được tiến hành ngay lập tức thì có tới 49% công dân Séc bật đèn xanh và chỉ có khoảng 33% số người Séc muốn ở lại EU.

Tại các cuộc mít tinh phản đối nhập cư được tổ chức khá thường xuyên tại CH Séc các khẩu hiệu ưa thích đều nhằm vào "sự độc đoán của Brussels" và kêu gọi tẩy chay EU. Điều nghịch lý là tỷ lệ công dân Séc muốn rời EU khá cao trong khi bản thân họ lại không muốn người dân Anh làm điều này. Cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận nói trên, có tới hơn 60% số người Séc được hỏi phản đối Brexit và chỉ có 22% ủng hộ.

Ngày 1/7 Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã tuyên bố ủng hộ một cuộc trưng cầu ý dân về việc CH Séc rời khỏi EU và từ bỏ NATO. Tuy nhiên, ngay lập tức nhiều chính khách Séc đã lên tiếng phê phán ý tưởng này. Mặt khác, tính đến thời điểm hiện tại CH Séc vẫn chưa có Luật về trưng cầu ý dân.

Các cuộc điều tra xã hội học gần đây tại CH Séc cho thấy, sự nghi ngại, thiếu thân thiện giữa người Séc và người nước ngoài đã tăng đáng kể. Kết quả cuộc thăm dò do tổ chức STEM tiến hành cuối năm 2013 và trong quý I năm 2016 cho thấy sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa người bản địa và người nước ngoài tăng từ 50% lên 67%. Điều này được lý giải là do sự di cư ồ ạt từ Bắc Phi và Trung Đông vào châu Âu cũng như các cuộc khủng bố mới đây tại châu Âu.

Theo kết quả của cuộc thăm dò do tổ chức CVVM tiến hành trong tháng 4 năm 2016, chỉ có 34% số người Séc đồng ý với việc các doanh nghiệp Séc sử dụng nhân công từ các nước không thuộc EU. Có tới 57% số người Séc không chấp nhận điều này cho dù tình trạng thiếu nhân lực ở CH Séc mỗi năm một trầm trọng.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản