Người Séc làm nhiều, hưởng ít

Người Séc có giờ làm việc nhiều hơn so với công dân phần lớn các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) nhưng lương lại thuộc loại thấp. Đây là kết luận của hãng nhân sự AC JOBS dựa vào kết quả của một cuộc khảo sát.

Người Séc làm việc nhiều giờ nhưng thu nhập không cao.

Trung bình mỗi tuần người Séc có mặt 40,5 giờ ở công sở, nhà máy, cửa hàng..., xếp thứ năm về số giờ làm việc trong EU. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu lại đứng thứ năm từ dưới lên.

Đài Radio Praha cho biết, mức lương tối thiểu ở Séc sau khi được nâng lên 9.900 koruna (366,5 euro)/tháng vẫn thuộc diện thấp nhất trong EU, chỉ hơn Litva, Hungary, Romania và Bulgaria. Trong quý I năm 2016 lương tháng trung binh đã tăng 1.119 koruna (4,4%) và đạt 26.480 koruna (980 euro). Song lương của giáo viên tiểu học chỉ ở mức 22.600 koruna (837 euro), thấp hơn lương của nhân viên các nhà hàng, khách sạn.

Chênh lệch thu nhập giữa nam giới và phụ nữ cũng khá lớn nhưng Séc không phải là nước duy nhất trong EU có chuyện này – Đức có mức chênh thu nhập giữa nam và nữ là 21%. Tại Đức giáo viên nhận lương 2.592 euro/tháng, thợ làm bánh – 1.851 euro, lái xe taxi – 1.296 euro. Tại Thụy Sĩ lương của người lái xe buýt cao gấp 5 lần người làm cùng công việc tại Séc.

Giờ làm việc nhiều nhưng lương thấp tác động tới sự yêu nghề của người Séc. Kết quả khảo sát cho thấy chỉ 35% số người được hỏi hài lòng với công việc của mình. 43% số người được hỏi không bằng lòng với mức lương đang được hưởng. Gần 130.000 người Séc có ý định ra nước ngoài làm việc để có mức lương cao hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp và số chỗ làm còn trống cao hơn số người tìm việc làm là tín hiệu cho thấy lương tại CH Séc sẽ lại tăng. Nhưng để người dân của CH Séc có mức lương cao trong EU thì cần một quá trình lâu dài.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Séc không mời người nhập cư nên Đức đừng áp hạn ngạch
Séc không mời người nhập cư nên Đức đừng áp hạn ngạch

Trong khi bà Merkel kêu gọi lòng hiếu khách thì ông Zeman thẳng thừng tuyên bố: "Chúng tôi không mời chào ai đến cả nên đừng áp đặt hạn ngạch với chúng tôi".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN