Châu Âu đặt giới hạn thanh toán bằng tiền mặt nhằm chống rửa tiền

Ngày 24/4, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua quy định mới về giới hạn thanh toán bằng tiền mặt trong Liên minh châu Âu (EU) ở mức 10.000 euro nhằm chống nạn rửa tiền.

Chú thích ảnh
Đồng Euro. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Điều khoản này, cũng nhằm ngăn chặn việc tài trợ cho các nhóm khủng bố, đã được lên kế hoạch tại 27 nước thành viên của EU trong suốt 2 năm qua. Quy định này sẽ tiêu chuẩn hóa các quy tắc thanh toán đối với hàng hóa xa xỉ, tài sản tiền điện tử và những người đại diện cho các cầu thủ bóng đá. 
Một số quốc gia, chẳng hạn như Pháp, đã có những quy định chặt chẽ hơn các quy định mới của châu Âu về thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác, như Áo hay Đức, thanh toán bằng tiền mặt cho đến nay vẫn không giới hạn. Do đó, điều khoản mới sẽ đảm bảo rằng các quốc gia như Đức và Áo sẽ phải tuân thủ các quy định tương tự với các quốc gia khác thuộc EU như Pháp. 

Ngoài ra, luật này cũng sẽ thắt chặt các quy định chống rửa tiền đối với các ngân hàng, đại lý bất động sản và sòng bạc, yêu cầu họ xác định danh tính khách hàng và chủ sở hữu. Bên cạnh đó, luật còn mở rộng phạm vi sang tài sản tiền điện tử để nâng cao tính minh bạch. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các đại diện cho cầu thủ bóng đá và câu lạc bộ bóng đá cũng sẽ được thực hiện từ năm 2029.

Là một phần trong nỗ lực trấn áp hoạt động rửa tiền, EU đang có kế hoạch thành lập một cơ quan tập trung vào vấn đề này, với trụ sở đặt tại thành phố Frankfurt, Đức.

Linh Tô (TTXVN)
EU nhất trí thành lập cơ quan chống rửa tiền 
EU nhất trí thành lập cơ quan chống rửa tiền 

Ngày 13/12, Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thành lập Cơ quan chống rửa tiền (AMLA) để ngăn chặn các hành vi rửa tiền, lách luật trừng phạt và tài trợ cho khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN