Châu Âu cảnh báo cấm xuất khẩu vaccine sang nước có tỷ lệ tiêm chủng cao

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vừa lên tiếng cảnh báo khối này có thể cấm hoạt động xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 sang “các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn EU”. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế nhận lô hàng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại một bệnh viện ở Bỉ tháng 12/2020. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, Chủ tịch Ursula von der Leyen đưa ra những tuyên bố trên khi phát biểu trước báo giới ngày 17/3. Bà nhấn mạnh EU sẽ làm việc để bảo vệ công dân của mình trong trường hợp các ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng mạnh tại một số nơi trong khối, buộc các quốc gia phải cân nhắc áp dụng lệnh phong tỏa mới.

Cảnh báo rằng EC “sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp cần thiết” để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine trên toàn khối, Chủ tịch Von der Leyen một lần nữa đưa ra lời đe dọa sử dụng các chính sách đã được thông qua gần đây để ngăn chặn xuất khẩu vaccine sang các nước tự sản xuất được vaccine hoặc có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.

Bà Von der Leyen nói: “Nếu tình hình này không thay đổi, chúng tôi sẽ phải xem xét liệu có nên xuất khẩu vaccine tới những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn chúng ta hay không. Chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng của thế kỷ và tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào vào lúc này”.

Phủ nhận những chỉ trích về các biện pháp hạn chế xuất khẩu vaccine, Chủ tịch EC nhấn mạnh trong các xin cấp phép xuất khẩu vaccine từ EU cho đến nay mới chỉ có đơn bị từ chối. Đó là đơn xin của lô hàng trên 250.000 liều dự kiến được chuyển từ Italy – một quốc gia đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ ba – sang Australia – quốc gia đã kiềm chế được dịch bệnh.

Trong khi trọng tâm của EC là hạn chế xuất khẩu vaccine COVID ra khỏi lục địa, một số quốc gia châu Âu đã kêu gọi khối này giải quyết "những cách biệt tồn tại trong quá trình phân phối vaccine giữa các quốc gia thành viên".

Áo, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Latvia và Slovenia đã cùng nhau kêu gọi EC đảm bảo tất cả các thành viên được đối xử bình đẳng trong việc phân phối vaccine.

Trong khi động thái phong tỏa lô hàng đến Australia được giới chính trị gia ở Canberra thông cảm, một nỗ lực tương tự nhằm ngăn cản hoạt động xuất khẩu sang Vương quốc Anh đã làm dấy lên sự giận dữ từ Bắc Ireland và nỗi lo ngại ở London.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Châu Âu cảnh báo tịch thu nhà máy sản xuất vaccine AstraZeneca
Châu Âu cảnh báo tịch thu nhà máy sản xuất vaccine AstraZeneca

Mối quan hệ giữa công ty dược AstraZeneca và châu Âu đang ngày càng căng thẳng do vấn đề nguồn cung vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN