Canada đặt Mỹ sản xuất hệ thống tên lửa phòng không NASAMS cung cấp cho Ukraine

Canada đã đặt hàng hệ thống phòng không tiên tiến NASAMS của Mỹ để cung cấp cho Ukraine. Hệ thống tương tự đang làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Kiev, với hiệu quả bắn chặn thành công 100%.

Chú thích ảnh
Một trong hai hệ thống NASAM ở Ukraine hiện đang làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Kiev. Ảnh minh họa: Raytheon

Canada đang mua Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia (NASAMS) từ Mỹ để tặng cho Ukraine", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anita Anand của nước này cho biết trên Twitter. Thông báo mới này được đưa ra sau cuộc điện đàm gần đây giữa bà Anand với người đồng cấp Ukraine, Bộ trưởng Reznikov.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada lưu ý rằng đây là lần đầu tiên Canada gửi hệ thống phòng không tới Ukraine. Cho đến nay, Canada mới chỉ dừng lại ở việc gửi xe bọc thép, vũ khí xách tay, đạn dược và thiết bị dự phòng. Việc bổ sung hệ thống NASAMS hứa hẹn sẽ giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

NASAMS là hệ thống phòng không đất đối tầm trung được thiết kế và phát triển bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ và Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy. NASAMS có thể được triển khai để xác định, tham gia và tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), cũng như bảo vệ các tài sản có giá trị cao và các trung tâm dân cư lớn trước các mối đe dọa không đối đất.

Hệ thống NASAMS có kiến ​​trúc mở, giúp tăng khả năng sống sót trước các biện pháp đối phó điện tử. Hệ thống tên lửa đất đối không này có thể tấn công đồng thời 72 mục tiêu ở chế độ chủ động và bị động. Vũ khí chính của hệ thống là tên lửa AIM-120 AMRAAM. NASAMS có thể bắn các phiên bản của AMRAAM dẫn đường bằng radar, bao gồm dẫn xuất phạm vi mở rộng mới được tối ưu hóa để sử dụng trong các vai trò phóng từ mặt đất, cũng như tên lửa tầm nhiệt AIM-9X Sidewinder...

Chú thích ảnh
Một tên lửa AMRAAM-Extended Range được bắn từ bệ phóng NASAMS, tấn công và tiêu diệt thành công mục tiêu giả trong cuộc thử nghiệm ở Na Uy. Ảnh: Raytheon

Hệ thống NASAMS sẽ được đặt hàng từ Mỹ, điều đó có nghĩa là phải chờ sản xuất. Hai hệ thống NASAM do Mỹ viện trợ trước đó cho Kiev được cung cấp theo chương trình USAI - mua vũ khí trực tiếp từ các nhà sản xuất và gửi đến Ukraine. Thời gian sản xuất có thể mất vài tháng. Hai hệ thống NASAMS này được công bố vào tháng 7 nhưng phải tới tháng 11 mới đến tay Ukraine.

Trong khi đó, vũ khí lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc được gửi đi nhanh hơn nhiều nhưng Mỹ đã không sử dụng nguồn cung cấp này với NASAMS. Hiện tại, có thêm sáu hệ thống nữa đang được sản xuất cho Ukraine bởi tập đoàn Raytheon và Kongsberg do chính phủ Mỹ đặt hàng, và hệ thống mà Canada đặt có thể sẽ là hệ thống thứ bảy.

NASAMS đã tỏ ra rất hiệu quả trong việc đẩy lùi các cuộc không kích của Nga kể từ khi chúng được triển khai tại Ukraine. Dữ liệu theo dõi liên tục cho thấy kết quả đạt 100% trong việc bắn hạ tên lửa hành trình và máy bay không người lái kamikaze.

Theo Defense Express, Mỹ cũng đang tìm kiếm thêm các hệ thống NASAMS đã có sẵn ở Trung Đông. Theo đề xuất của Washington, những quốc gia sẵn sàng cung cấp NASAMS sẽ nhận được sự thay thế cho hệ thống này của họ sau một vài năm.

Canada là nước đồng minh ủng hộ cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine ngay từ những ngày đầu xung đột bùng phát. Tính đến cuối năm 2022, Canada đã cam kết hỗ trợ 3,4 tỷ USD cho Ukraine kể từ tháng 2; tiến hành trừng phạt hơn 1.400 cá nhân và thực thể Nga trong giai đoạn này. Ottawa đã cung cấp cho Kiev các phương tiện bọc thép, pháo và đạn dược, UAV giám sát và trang phục mùa đông cho binh sĩ.

Mới đây, Canada được cho là đã chuyển giao thành công xe hỗ trợ chiến đấu bọc thép (ACSV) hoàn toàn mới đầu tiên cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Canada đã chuyển giao thành công Xe bọc thép hỗ trợ chiến đấu (ACSV) mới tinh cho Ukraine. Ảnh minh họa - Defenseblog

Video đầu tiên về những chiếc xe bọc thép do Canada sản xuất ở Ukraine bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội vào tháng 12/2022, thậm chí cho thấy cả cấu hình bên trong chiếc ACSV.

ACSV là xe bọc thép chở quân do công ty General Dynamics Land Systems của Canada phát triển. Nó dựa trên nền tảng LAV 6.0, một phiên bản cải tiến của xe bọc thép LAV III 8x8 với thân xe Double-V.

ACSV được trang bị động cơ Caterpillar C9 công suất 450 mã lực. Xe có thể chạy với tốc độ tối đa 100 km/h với phạm vi hành trình tối đa 600 km.

Loại xe bọc thép mới này trước đây chưa từng xuất hiện trong biên chế quân đội Ukraine. Các ACSV nói trên vốn được dành cho Quân đội Canada và đang trong quá trình chuyển giao, nhưng thay vào đó được giao cho Ukraine.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Ukraine: Nga ném bom Kharkiv sau chuyến thăm của ngoại trưởng Đức, sẵn sàng cho khả năng Kiev bị tấn công từ Belarus
Ukraine: Nga ném bom Kharkiv sau chuyến thăm của ngoại trưởng Đức, sẵn sàng cho khả năng Kiev bị tấn công từ Belarus

Vài giờ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, thành phố Kharkiv ở phía Đông Ukraine vốn bị tàn phá bởi chiến tranh lại bị dội bom. Trong khi đó, Trung tướng Oleksiy Pavlyuk, người chịu trách nhiệm cho việc phòng thủ Kiev nói rằng thủ đô của Ukraine đã sẵn sàng cho khả năng bị tấn công từ hướng Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN