Canađa đánh giá cao tiến trình chuyển giao sứ mệnh an ninh tại Ápganixtan


Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Canađa Peter MacKay nhận định tiến trình chuyển giao sứ mệnh an ninh từ quân đội nước ngoài cho lực lượng an ninh Ápganixtan là "rất đáng khích lệ", song vẫn còn nhiều việc cần phải làm.


Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao An ninh châu Á lần thứ 11 (Đối thoại Quốc phòng Shangri-La 11) ở Xinhgapo, Bộ trưởng MacKay nêu rõ năng lực của quân đội Ápganixtan đã được cải thiện đáng kể, trong bối cảnh thời hạn chót lực lượng liên quân quốc tế rút khỏi quốc gia Nam Á này đang gần kề. Theo ông, lực lượng an ninh Ápganixtan đã đạt được một bước tiến khá xa so với một thập kỷ trước. Tuy nhiên, ông cho rằng Ápganixtan vẫn cần một kế hoạch chuyển giao trách nhiệm rõ ràng.


Bộ trưởng Quốc phòng Canađa Peter MacKay nhận định tiến trình chuyển giao sứ mệnh an ninh từ quân đội nước ngoài cho lực lượng an ninh Ápganixtan là "rất đáng khích lệ". Ảnh: THX - TTXVN


Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có kế hoạch chuyển giao toàn bộ trách nhiệm giữ gìn an ninh cho các lực lượng Ápganixtan vào giữa năm tới, sau đó rút hoàn toàn vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng an ninh Ápganixtan.


Canađa bắt đầu triển khai quân đến Ápganixtan vào đầu năm 2002, vài tháng sau khi Mỹ phát động cuộc chiến lật đổ Taliban sau vụ khủng bố 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ. Canađa có khoảng 3.000 binh sỹ, chủ yếu đóng quân tại khu vực miền Nam Kandahar, được coi là một trong những thành trì của phiến quân và thường xuyên xảy ra các vụ tấn công liều chết. Tính đến nay, Canađa đã chi hơn 11 tỷ USD cho cuộc chiến và khoảng 157 binh sĩ nước này đã thiệt mạng.

 

TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...
Tin khác
  • LHQ cảnh báo nguy cơ nội chiến lan rộng trên toàn đất nước Xyri

    LHQ cảnh báo nguy cơ nội chiến lan rộng trên toàn đất nước Xyri

    10:14 ngày 03/06/2012

    Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập, ông Kofi Annan đã lên tiếng cảnh báo Xyri đang rơi vào một cuộc nội chiến "trên toàn đất nước", đồng thời nhắc lại lời kêu gọi các bên liên quan tiếp tục tiến hành đối thoại cũng như thực thi một lệnh ngừng bắn.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản