Lầu Năm Góc cảnh báo Al-Qaeda lập sào huyệt tại Ápganixtan


Bất chấp các nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng an ninh quốc tế, một số tỉnh miền Đông Ápganixtan vẫn là nơi trú ẩn an toàn của các chiến binh trong mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.


Phát biểu trước báo giới ngày 30/5 tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nêu rõ các tay súng Al-Qaeda đã tìm được những địa điểm lý tưởng tại Ápganixtan để lên kế hoạch và đào tạo chiến binh. Trong số những phần tử khủng bố này, có nhiều tên thường xuyên di chuyển qua lại giữa quốc gia Nam Á này với nước láng giềng Pakixtan.


Lực lượng an ninh Ápganixtan tuần tra trên đường phố Cabun ngày 18/5. Ảnh: AFP/ TTXVN


Những tuyên bố trên của quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) và binh sĩ Ápganixtan đã tiêu diệt hai thành viên cấp cao của Al-Qaeda, trong đó có thủ lĩnh thứ hai của mạng lưới này ở Ápganixtan, trong chiến dịch tấn công phối hợp tại tỉnh Kunar cuối tuần qua.


Khi còn sống, phần tử này được giao phụ trách các tay súng nước ngoài và chỉ đạo trực tiếp các cuộc tấn công nhằm vào liên quân hoặc các lực lượng an ninh Ápganixtan. Ngoài ra, tên này cũng thường xuyên di chuyển giữa Ápganixtan và nước láng giềng Pakixtan để chuyển giao mệnh lệnh của ban lãnh đạo Al-Qaeda, áp tải vũ khí và các trang thiết bị cần thiết cho các tay súng ở miền Đông.


ISAF đang có khoảng 130.000 quân đóng tại Ápganixtan và dự kiến sẽ rút hết lực lượng chiến đấu khỏi chiến trường Nam Á này vào cuối năm 2014.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản