Al-Qaeda đe dọa tiến trình chuyển giao dân chủ tại Yêmen

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Yêmen Jamal Benomar cho biết nỗ lực của chính quyền mới tại Sanaa nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển giao dân chủ đang bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động chống phá của các chân rết mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda tại đây, vốn đang nuôi ý định tấn công các mục tiêu của phương Tây.

 

Hiện trường vụ đánh bom hôm 24/5 tại Sanaa. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ ngày 29/5, ông Benomar cho biết mặc dù Tổng thống Yêmen Abdrabuh Mansur Hadi thể hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình, song sự chuyển giao ở Yêmen đang diễn ra "trong bối cảnh rất đáng lo ngại về an ninh cùng với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có và nhiều xung đột chưa được giải quyết".

 

Một nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình chuyển giao này là hoàn thành việc xây dựng hiến pháp vào cuối năm 2013 tạo tiền đề thực hiện thành công cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2/2014.

 

Đồng thời, Tổng thống Hadi phải tái cơ cấu lại các lực lượng an ninh đầy quyền lực là nhóm trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, thúc đẩy tiến trình đối thoại dân tộc, nhất là với phong trào ly khai ở miền nam, nhóm tôn giáo thiểu số ở miền bắc và các nhóm đối lập khác.

 

Trong khi đó, khủng hoảng nhân đạo tại Yêmen đang ngày càng nghiêm trọng.

 

Khoảng 10 triệu người (chiếm gần nửa dân số nước này) đang bị đói và gần 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Năm triệu người dân Yêmen đang cần sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp, tuy nhiên các nhà tài trợ mới chỉ đáp ứng 43% trong tổng số 455 triệu USD cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

 

Thời gian qua, nỗ lực của Tổng thống Hadi trong việc đẩy lùi Al-Qaeda đã đạt được kết quả bước đầu.

 

Quân đội Yêmen đã kiểm soát được thành phố miền nam Loder và tiến hành một số cuộc "đột kích quan trọng" vào các thị trấn Jaar và Zinjibar. Tuy nhiên, thị trấn Shukra vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ansar al-Sharia, nhóm phiên quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

 

Đặc phái viên LHQ khẳng định Al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP) và nhóm Ansar al-Sharia "đã mở rộng tầm hoạt động" tới những khu vực khác.

 

Vụ đánh bom khủng bố làm 96 binh sỹ thiệt mạng và âm mưu đánh bom máy bay dân dụng gần đây là lời cảnh báo cho thấy AQAP là nhánh khủng bố đặc biệt nguy hiểm vẫn nuôi ý định tấn công vào các mục tiêu của phương Tây và khu vực.

 

Các vụ ám sát, bắt cóc con tin tại Yêmen đã gia tăng trong những tuần qua cùng với các vụ tấn công thường xuyên vào đường ống dẫn dầu, khí đốt và dây tải điện gây thiệt hại cho ngân sách của Yêmen mỗi tháng 250 triệu USD, tương đương 3 tỷ USD mỗi năm.

 

Đặc phái viên LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Đối thoại Dân tộc sắp tới với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị tại Yêmen. Nếu thành công, hội nghị sẽ "định hình tương lai dân chủ và tạo sự ổn định, an ninh hơn cho nước này".

 

Do đó, mục tiêu ưu tiên cao nhất của LHQ trong những tháng tới là giúp Yêmen tổ chức thành công sự kiện này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản