Cận cảnh thị trấn Avdiivka bị tàn phá qua các thước phim do quân đội Nga, Ukraine quay

Qua các thước phim do quân đội hai nước Nga và Ukraine công bố hôm 20/2, thành trì Avdiivka đã trở thành nơi hoang tàn đổ nát và hầu hết các ngôi nhà ở đây đều in hằn dấu vết chiến tranh.

Chú thích ảnh
Qua các thước phim được quân đội hai nước Nga và Ukraine công bố, Avdiivka đã trở thành nơi hoang tàn đổ nát và hầu hết các ngôi nhà ở đây đều in hằn dấu vết chiến tranh. Ảnh cắt từ clip của Bộ Quốc phòng Nga và Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc quân đội Ukraine

Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn phim thị trấn Avdiivka của Ukraine, nơi mà các lực lượng Nga vừa giành quyền kiểm soát hoàn toàn. 

Đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy hầu hết các ngôi nhà ở Avdiivka đều in hằn vết chiến tranh và chìm trong hoang tàn, gần như không thể nhận ra đây từng là nơi có tới 32.000 dân sinh sống.

Trong đoạn phim, người ra còn thấy một người lính Nga không rõ danh tính đi ngang qua đống đổ nát, mô tả cuộc rút lui hỗn loạn của Ukraine.

Hãng tin Reuters của Anh nói rằng họ đã có thể xác nhận vị trí của một số đoạn phim do Bộ Quốc phòng công bố dựa trên cấu trúc và thiết kế của các tòa nhà gần đó, một cây cầu và đường ray xe lửa khớp với hình ảnh vệ tinh và dữ liệu mà Reuters có.

Tuy nhiên, theo Reuters, họ không thể xác minh độc lập thời điểm mà đoạn phim được quay.

Xem đoạn phim quay cảnh thị trấn Avdiivka của Ukraine do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 20/2/2024 

Trước đó vào ngày 19/2, lữ đoàn cơ giới số 110 của quân đội Ukraine đã công bố đoạn phim cho thấy một nhà máy sản xuất than cốc và hóa chất bị tàn phá ở thị trấn Avdiivka đã bị rơi vào tay các lực lượng Nga.

Theo Reuters, cảnh quay trong đoạn phim của lữ đoàn cơ giới số 110 về các tòa nhà, cây cối và vùng nước khớp với hình ảnh vệ tinh và ảnh của Reuters về khu vực này.

Thông qua so sánh dữ liệu thì ngày quay đoạn phim cũng đúng như những gì lữ đoàn cơ giới số 110 của quân đội Ukraine công bố.

Xem đoạn phim do lữ đoàn cơ giới số 110 của quân đội Ukraine công bố ngày 19/2/2024 về  thị trấn Avdiivka do hãng tin Reuters phát

Ngày 17/2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng của họ đã chiếm hoàn toàn thành phố Avdiivka trong khi Ukraine rút quân khỏi đây.

Hoạt động rút lui của Ukraine được phía Nga mô tả là diễn ra trong vội vã và hỗn loạn, đồng thời để lại một số binh lính và vũ khí.

Việc Nga chiếm giữ Avdiivka đã đẩy lực lượng Ukraine ra xa thành phố Donetsk, một trung tâm hậu cần quan trọng được Moskva sử dụng để hỗ trợ các hoạt động của nước này trên khắp miền Đông Ukraine - khu vực được gọi là Donbas.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận ông đã đưa ra mệnh lệnh rút lui. Khi thành trì này gần như bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn, ông Zelensky nói rằng mệnh lệnh này là hoàn toàn hợp lý.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Zelensky nói rằng quyết định rút quân khỏi Avdiivka được đưa ra để cứu mạng sống binh lính. “Để tránh bị bao vây, chúng tôi quyết định rút quân về tuyến khác. Điều này không có nghĩa là chúng tôi bị đẩy lùi vài kilomet và Nga đã chiếm được thứ gì đó”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Trong một tuyên bố khác trên Telegram ngày 16/2, chỉ huy lực lượng miền Nam Ukraine Oleksandr Tarnavskyi chỉ ra rằng việc rút khỏi thành phố này để về phía Tây Bắc thành phố Donetsk là giải pháp đúng đắn duy nhất, đồng thời cho biết một số binh sĩ Ukraine đã bị Nga bắt giữ trong quá trình này. Chỉ huy Tarnavskyi nói thêm rằng quân đội Nga vượt trội Ukraine về quân số, pháo và không quân. Theo vị chỉ huy này, trong 24 giờ, lực lượng của Moskva đã thực hiện 20 cuộc không kích và hơn 150 cuộc tấn công bằng pháo trong khu vực.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 21/2
Tin nóng thế giới sáng 21/2

Bản tin nóng thế giới sáng 21/2 có những nội dung sau đây:
- Tổng thống Nga bác tuyên bố của Mỹ về việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian;
- Thổ Nhĩ Kỳ bắt 6 nghi phạm làm gián điệp cho Trung Quốc;

- Mỹ xác nhận thông tin máy bay không người lái MQ-9 bị Houthi bắn hạ;
- Israel thực hiện trên 30.000 cuộc tấn công từ khu xung đột tại Gaza bùng nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN