Phi công Nga lái trực thăng Mi-8 đào tẩu sang Ukraine bị bắn chết ở Tây Ban Nha

Truyền thông Ukraine và Tây Ban Nha đưa tin phi công Nga đào tẩu sang Ukraine bằng trực thăng Mi-8 hồi tháng 8/2023 đã được phát hiện bị bắn chết ở Tây Ban Nha.

Chú thích ảnh
Phi công Maksim Kuzminov trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Ukrainska Pravda

Tờ Bưu điện Kyiv ngày 20/2 cho biết người phát ngôn của Tổng cục Tình báo chính của Ukraine (HUR), ông Andriy Yusov đã xác nhận với báo này rằng phi công Nga Maksim Kuzminov đã chết.

Đây chính là người đã điều khiển một chiếc trực thăng vũ trang Mi-8 của Nga và đưa nó về căn cứ không quân ở vùng Kharkiv an toàn vào tháng 8/2023.

Ông Yusov nói với Bưu điện Kyiv: “Chúng tôi có thể xác nhận sự thật về cái chết (của phi công Kuzminov)”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Dẫn thông tin trên truyền thông Nga, tờ Bưu điện Kyiv cho biết thêm phi công Kuzminov bị bắn chết với ít nhất 5 viên đạn trên người và thi thể viên phi công này được tìm thấy trong một bãi đậu xe ngầm ở khu đô thị Villajoyosa, tỉnh Alicante, Tây Ban Nha.

Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha đưa tin thi thể của phi công Kuzminov được tìm thấy vào ngày 13/2 . Trong khi đó, hãng tin Reuterss cho biết ông này đang sống ở Tây Ban Nha với hộ chiếu Ukraine và một cái tên giả.

Theo tờ Business Insider, cảnh sát Tây Ban Nha không thể xác nhận rằng thi thể được tìm thấy là của phi công Kuzminov, nhưng một nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết nạn nhân có thể đã sống dưới một cái tên giả.

Tháng 8 năm ngoái, tình báo Ukraine đã tiến hành thành công chiến dịch "Titmouse" kéo dài trong 6 tháng, trong đó gia đình phi công đã được chuyển từ Nga đến Ukraine trước khi đào tẩu.

Đại úy Kuzminov thuộc trung đoàn trực thăng riêng biệt số 319 của Nga đã tự nguyện đưa một chiếc trực thăng Mi-8 từ Nga đến vùng Kharkiv, giao cho tình báo quân đội Ukraine đang chờ ở đây.

Theo HUR, hoạt động này không chỉ liên quan đến việc bắt giữ chiếc trực thăng Mi-8 mà còn thu được các tài liệu có giá trị và thiết bị kỹ thuật bí mật.

Sau đó, Kuzminov được thưởng 500.000 USD, theo luật của Ukraine về việc khuyến khích binh lính Nga giao nộp thiết bị quân sự.

Luật này quy định thưởng 500.000 USD cho một chiếc trực thăng chiến đấu, và 1 triệu USD cho một chiếc máy bay chiến đấu.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 20/2
Tin nóng thế giới sáng 20/2

Bản tin nóng thế giới sáng 20/2 có những nội dung sau đây:
- Tổng thống Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn tại tiền tuyến;
- Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden;

- Mỹ xem xét trừng phạt bổ sung đối với Nga;
- Bulgaria ban hành hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo trong trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN