Các quan chức tình báo Ai Cập tới Gaza thúc đẩy lệnh ngừng bắn với Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, một phái đoàn quan chức tình báo cấp cao của Ai Cập đã tới Dải Gaza ngày 9/5 để thảo luận với các phe phái Palestine do Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đứng đầu nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn với Israel.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường một vụ không kích của Israel tại khu vực quân sự của Hamas ở Beit Lahia, gần biên giới Israel và dải Gaza ngày 14/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin an ninh cho biết phái đoàn Ai Cập đã vào Gaza từ khu Bờ Tây qua cửa khẩu biên giới Erez do Israel kiểm soát. Chuyến thăm của phái đoàn Ai Cập diễn ra một ngày trước cuộc biểu tình vào thứ Sáu hàng tuần của người Palestine tại Gaza nhằm yêu cầu Israel ngừng phong tỏa vùng lãnh thổ ven biển này.

Tuần trước, 4 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, châm ngòi cho một đợt leo thang quân sự mới giữa quân đội Israel với các nhóm vũ trang tại Gaza. Ai Cập cùng Liên hợp quốc và Qatar đã can thiệp làm trung gian thúc đẩy một thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai bên. 

Ngày 8/5, một phái đoàn gồm đại diện của Hamas và nhóm Hồi giáo thánh chiến Jihad đã trở về Gaza sau chuyến thăm Ai Cập một tuần để trao đổi với các quan chức an ninh cấp cao nước này về các hành động của Israel tấn công và phong tỏa Dải Gaza. 

Các phái Palestine yêu cầu Israel chấm dứt hoàn toàn việc phong tỏa Dải Gaza và cải thiện đời sống khó khăn của 2 triệu người dân Palestine tại đây.

Đình Viễn (TTXVN)
Giải mã lý do Vòm Sắt của Israel không chặn được toàn bộ rốc-két từ Gaza
Giải mã lý do Vòm Sắt của Israel không chặn được toàn bộ rốc-két từ Gaza

Trận “mưa” rốc-két phóng từ Dải Gaza đã tấn công Israel ngày 4/5 với tổng cộng 690 quả song hệ thống Vòm Sắt đã để lọt lưới nhiều quả rốc-két, gây thương vong cho dân thường. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN