Các nước Nam Mỹ tăng cường biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19

Chile đã đóng cửa tất cả các đường biên giới của nước này trong tháng 4, trong khi Bolivia đóng cửa biên giới với Brazil và Peru vào dịp Lễ Phục sinh trong bối cảnh khu vực Nam Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát kiểm tra các phương tiện tại Santiago, Chile, ngày 27/3/2021, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19. Ảnh: THX/ TTXVN

Chính phủ Chile thông báo đóng cửa biên giới từ ngày 5/4 tới trong khi tăng cường chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong nước. Quyết định trên được đưa ra sau khi Chile ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao nhất từ trước đến nay với 7.830 ca. Hiện tổng số ca bệnh tại Chile đã tăng lên hơn 1 triệu ca, trong đó có 23.328 ca tử vong. Các khu chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Chile đã hoạt động đến 95% công suất. 

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Peru từ ngày 1/4 bắt đầu bước vào đợt phong tỏa toàn quốc kéo dài 4 ngày, đến ngày Lễ Phục sinh vào cuối tuần này. Các đường phố ở Lima yên tĩnh khi chỉ có các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc được mở cửa, trong khi các nhà hàng chỉ giới hạn cho hình thức giao hàng tận nơi. 

Người dân Peru đã sống chung với lệnh giới nghiêm hằng ngày trong suốt 13 tháng qua cùng với lệnh cấm tập trung đông người nơi công cộng. Tỷ lệ lây nhiễm theo ngày trung bình trong tuần trước ở Peru đã vượt quá 9.000 người, trong khi số ca tử vong trong mỗi 24 giờ trung bình ở mức 200 ca/ngày. Hiện tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Peru tăng lên hơn 52.000 ca. 

Peru đã ban hành lệnh cấm tất cả các chuyến bay đến từ Brazil, Anh và Nam Phi đến ngày 15/4 tới nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những nước này. 

Bolivia ngày 1/4 cũng cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới với Brazil ít nhất 1 tuần, từ ngày 2/4, và phong tỏa các thị trấn ở khu vực biên giới với Brazil, những nơi đã xuất hiện các ca nhiễm biến thể ở Brazil. 

Hiện Bolivia ghi nhận 12.257 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số hơn 272.000 ca nhiễm. 
Về chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, Bolivia là một trong những quốc gia có tỷ lệ chủng ngừa cao trên thế giới với 7 triệu người trong số 19 triệu dân nước này đã được chủng ngừa ít nhất 1 liều, và 24% dân số đã được tiêm đủ 2 liều.

Trần Quyên (TTXVN)
Brazil cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson
Brazil cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson

Ngày 31/3, Brazil thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ). Đây là loại vaccine phòng COVID-19 thứ 4 được cấp phép tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN