Tiêm chủng thần tốc, Chile đưa được vaccine COVID-19 tới nơi hẻo lánh nhất

Vaccine COVID-19 đã tới được vùng Nam Cực băng giá nhờ chương trình tiêm chủng hiệu quả, thần tốc của Chile.

Chú thích ảnh
Người làm việc ở Nam Cực đã được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: NDTV

Theo hãng tin Reuters, các quan chức và nhà nghiên cứu Chile đã cho biết thông tin trên ngày 17/3.

Tiếp cận vaccine COVID-19 mang lại cảm giác an tâm cho một trong những tiền đồn dễ bị tổn thương và tách biệt nhất trên Trái Đất.

Bà Marcela Andrade, quan chức thuộc Viện Nam Cực Chile (INACH) cho biết các nhân sự thuộc không quân và nhân viên tại căn cứ nghiên cứu Profesor Julio Escudero đã được tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc ngày 14/3.

Đại dịch COVID-19 đã xảy ra ở Nam Cực hồi tháng 12/2020, khiến Nam Cực không còn là lục địa duy nhất trên thế giới miễn nhiễm với SARS-CoV-2. Quan chức quân đội và y tế Chile đã vội vã sơ tán nhân viên khỏi khu vực hẻo lánh này do nơi đây có cơ sở vật chất y tế rất hạn chế.

Bà Andrade cho biết đợt bùng phát dịch năm ngoái đã được quản lý tốt nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm chủng nhanh chóng tại khu vực hẻo lánh như Nam Cực. Người làm việc ở khu vực này gặp rủi ro lớn nếu mắc bệnh. Bà Andrade nói: “Tôi thấy nhẹ người. Chúng tôi không có chuyến bay hay tàu rời đi hàng ngày từ đây. Đưa người bệnh đi rất phức tạp và rủi ro lây cho người khác”.

Theo bà Andrade, quyết định tiêm vaccine cho người làm việc tại Nam Cực rất kịp thời. Đến giữa tháng 4 tới, người làm việc ở đây sẽ về đất liền để đổi ca. Trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan ở đất liền, những người trở về từ Nam Cực sẽ có cảm giác an tâm khi đã được vaccine bảo vệ. 

Căn cứ nghiên cứu Profesor Julio Escudero nằm trên đảo King George, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Shetland ngoài khơi Nam Cực. Các nhà nghiên cứu ở đây chỉ có hàng xóm gần nhất là hải cẩu, chim cánh cụt, chim biển.

Chile đã đi trước phần lớn nước Mỹ Latinh và cả thế giới trong chương trình tiêm chủng. Nước này đã tiêm cho hầu hết nhân viên y tế tuyến đầu, người già và binh sĩ. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tranh cãi việc Trung Quốc chỉ cấp thị thực cho người tiêm vaccine 'made in China'
Tranh cãi việc Trung Quốc chỉ cấp thị thực cho người tiêm vaccine 'made in China'

Trung Quốc đang tiếp tục xử lý thị thực cho người nước ngoài từ hàng chục quốc gia, nhưng chỉ khi họ đã được tiêm phòng bằng loại vaccine COVID-19 do nước này sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN