Các nước Baltic thông báo tách khỏi hệ thống điện của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Bộ Năng lượng Litva ngày 10/7 cho biết các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện trong vùng Baltic có kế hoạch thông báo với Nga và Belarus quyết định không gia hạn hợp đồng BRELL và tách khỏi hệ thống điện hậu Xôviết (UPS) của Nga.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Bộ trên khẳng định: "Trong những tuần tới, các nhà vận hành hệ thống truyền tải trong vùng Baltic sẽ thông báo cho các bên khác về quyết định chung sẽ không gia hạn hợp đồng BRELL và rút khỏi hệ thống UPS". Theo Bộ Năng lượng Litva, sau khi không gia hạn hợp đồng BRELL, các nước Baltic sẽ tiến hành thử nghiệm vận hành một hệ thống riêng và đồng bộ hóa với lưới điện của Liên minh châu Âu vào tháng 2/2025.

Tại cuộc họp ở khu nghỉ dưỡng Jurmala ven biển Latvia vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng các nước Baltic khẳng định các quốc gia này đã hoàn toàn sẵn sàng để đồng bộ hóa với lưới điện của EU vào thời điểm trên.

Các nước Baltic có thời hạn đến ngày 7/8, tức là 6 tháng trước khi đồng bộ hóa với hệ thống điện của EU theo kế hoạch, để thông báo cho Nga và Belarus việc không gia hạn hợp đồng BRELL.

Hồi tháng 8/2023, Thủ tướng các nước Baltic đã ký tuyên bố cam kết đồng bộ hóa các lưới điện ở vùng Baltic với EU vào tháng 2/2025. Cam kết này được xác nhận vào tháng 12 năm ngoái trong tuyên bố do Ủy ban châu Âu (EC) cùng Bộ trưởng Năng lượng các nước Baltic và Ba Lan ký kết.

Ngọc Long (TTXVN)
Nga nêu lý do thay đổi biên giới Biển Baltic, các nước khu vực cảnh giác
Nga nêu lý do thay đổi biên giới Biển Baltic, các nước khu vực cảnh giác

Theo văn bản dự kiến thay đổi lãnh hải của Nga, đường biên giới phải điều chỉnh vì không còn phù hợp với “tình hình địa lý hiện đại”. Việc Nga thúc đẩy thay đổi biên giới Biển Baltic gây ra sự cảnh giác trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN