Burkina Faso 'trưng dụng' 200 kg vàng của công ty mỏ Canada

Chính quyền quân sự tại Burkina Faso thông báo đã "trưng dụng" 200 kg vàng được khai thác bởi một công ty khai khoáng Canada để phục vụ các nhu cầu khẩn cấp của nước này, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả theo giá trị vàng cho công ty này.

Bộ trưởng Khai mỏ Simon-Pierre Boussim ngày 14/2 cho biết 200 kg vàng do công ty Semafo Burkina Faso khai thác từ một mỏ tại tỉnh Mana ở phía Tây Burkina Faso đã được “trưng dụng cho các nhu cầu công cộng”. Chỉ thị của bộ trên giải thích việc trưng dụng căn cứ theo “Điều 16 của Bộ luật khai thác”, khẳng định công ty khai khoáng “sẽ được hoàn trả tương ứng giá trị của số vàng trưng dụng”.

Cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Burkina Faso, ông Jean-Emmanuel Ouedraogo nêu rõ: “Quyết định trưng dụng được đưa ra do nhu cầu cấp thiết của cộng đồng khiến nhà nước phải yêu cầu một số công ty khai thác bán một phần sản lượng vàng của họ”. Tuyên bố nhấn mạnh động thái này là “đặc biệt và tạm thời” và sẽ được thực hiện “phù hợp với các điều kiện mua vàng trên thị trường quốc tế”.

Bộ luật khai thác của Burkina Faso quy định: “Các cơ sở khai thác đá và khai mỏ cũng như các chất được khai thác có thể không bị nhà nước trưng dụng hoặc sung công trừ những trường hợp cần thiết liên quan đến cộng đồng”. Đổi lại, công ty bị trưng dụng sẽ nhận được một khoản bồi thường trước và công bằng, được đồng thuận bởi hai bên hoặc theo thỏa thuận của trọng tài.

Hoạt động khai thác vàng bắt đầu ở Mana năm 2008. Cơ sở này hiện được xếp hạng là một trong những mỏ vàng lớn nhất của Burkina Faso, sản xuất 6,04 tấn vàng vào năm ngoái.

Semafo Burkina Faso là công ty con của tập đoàn Endeavour Mining của Canada. Semafo đã sáp nhập vào Endeavour Mining từ tháng 3/2020, tạo thành một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất ở Tây Phi.

Đức Trung (TTXVN)
Phát hiện mỏ vàng 'không thể tin được' ở Bosnia
Phát hiện mỏ vàng 'không thể tin được' ở Bosnia

Công ty nghiên cứu địa chất Lykos Balkan Metals ngày 2/2 cho biết, khi thực hiện công trình địa chất ở phía Tây Bắc Bosnia-Herzegovina, họ đã khai quật được mỏ vàng lớn và sẽ được kiểm tra khả năng khai thác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN