Serbia: Phát hiện mỏ vàng khổng lồ, có tầm quan trọng lớn với kinh tế đất nước

Phát hiện này giúp Serbia nâng cao vị thế dẫn đầu ở khu vực Balkan về trữ lượng vàng

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty

Theo Đài RT ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Khai khoáng và Năng lượng Serbia Dubravka Dedovic Negre vừa cho biết nước này mới phát hiện một mỏ vàng khổng lồ và kết quả thử nghiệm kỹ thuật sơ bộ cho thấy hàm lượng vàng ở đây lên tới 93%.

Bộ trưởng Negre nhấn mạnh rằng phát hiện này có thể có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế của đất nước, đặc biệt là đối với miền Đông Serbia và dự án đang ở giai đoạn phân tích, cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung để xác minh trữ lượng.

Trước đó, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết nước này đã tăng dự trữ vàng đáng kể trong hai năm qua.

Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới, trữ lượng vàng của Serbia là 38,1 tấn, giúp nước này trở thành nền kinh tế Balkan hàng đầu về trữ lượng vàng và đứng thứ 54 trên thế giới.

Giá vàng đã có xu hướng tăng kể từ đầu tháng 11/2021 khi thị trường hỗn loạn. Hồi tháng 12/2022 Giám đốc điều hành và Giám đốc đầu tư tại Công ty đầu tư Swiss Asia Capital Juerg Kiener đã nói với Đài CNBC rằng xu hướng tăng giá của vàng thỏi đã được lặp lại vào cuối năm 2022. Các điều kiện thị trường hiện tại rất giống với những năm 2001 và 2008.

Năm 2001, thị trường vàng không chỉ tăng 20% hay 30% mà còn tăng rất nhiều. Năm 2008, vàng đã tăng từ 600 USD lên 1.800 USD trong thời gian ngắn.

Đối với năm 2023, theo ông Eric Strand, quản lý của Quỹ AuAg ESG Gold Mining ETF (gồm 25 công ty khai thác vàng), năm 2023 sẽ mang lại mức cao nhất mọi thời đại cho vàng. Một "thị trường giá lên mới" sẽ bắt đầu, với mức giá vượt quá 2.100 USD/ounce. Kết thúc năm 2023, vàng sẽ cao hơn ít nhất 20%.

Thành Nam/Báo Tin tức
Mỹ có kế hoạch gửi hàng trăm xe bọc thép tới Ukraine, Điện Kremlin nói về ‘ảo tưởng’ của phương Tây
Mỹ có kế hoạch gửi hàng trăm xe bọc thép tới Ukraine, Điện Kremlin nói về ‘ảo tưởng’ của phương Tây

Trong khi Mỹ có kế hoạch gửi hàng trăm xe bọc thép, hối thúc đồng minh tăng cường hỗ trợ Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo phương Tây sẽ không ngừng hối tiếc vì điều này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN