Bước tiến của lực lượng Nga tại thành phố chiến lược Bakhmut

Lãnh đạo Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga Evgeny Prigozhin cho biết các lực lượng Moskva đang kiểm soát hoàn toàn phần phía Đông của thành phố chiến lược Bakhmut, vùng Donbass.

Chú thích ảnh
Các trận giao tranh ở thành phố Bakhmut. Ảnh: AFP

“Các đơn vị của Tập đoàn Wagner đã tiếp quản toàn bộ phần phía Đông của Bakhmut. Mọi khu vực ở phía Đông của sông Bakhmutka cũng hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Wagner,” ông Prigozhin cho biết hôm 8/3.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã xác nhận tuyên bố của ông Prigozhin. Trong báo cáo hàng ngày hôm 7/3, nhóm chuyên gia ISW tại Washington D.C, cho biết các lực lượng Nga có khả năng đã giành được phần phía Đông của Bakhmut, phía Đông sông Bakhmutka sau khi Ukraine rút quân có kiểm soát ở khu vực này. 

Sông Bakhmutka cắt đôi thành phố Bakhmut, chảy từ Bắc xuống Nam.

Cuộc giao tranh tại Bakhmut - thành trì lớn và là trung tâm hậu cần của lực lượng của Kiev ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng - đã kéo dài trong nhiều tháng. Một số quan chức mô tả thành phố này là mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev. Đầu tuần này, giới chức Nga cho biết nỗ lực bao vây thành phố gần như đã hoàn tất và cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra trên đường phố Bakhmut.

Nhận định về tình hình Bakhmut, đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng thành phố này mang tính biểu tượng hơn là tầm quan trọng chiến lược. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói: “Bakhmut thất thủ không có nghĩa là Nga đã thay đổi cục diện cuộc chiến này”.

Tuy nhiên, nhận định của ông Austin mâu thuẫn với ý kiến của Bộ trường Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ông Shoigu giải thích rằng việc kiểm soát Bakhmut sẽ là bàn đạp để Nga tiến hành các chiến dịch tấn công sâu hơn vào tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ không đầu hàng ở Bakhmut, bất chấp nhiều nước phương Tây và các cố vấn quân sự đã thúc giục Kiev rút quân để hạn chế tổn thất.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Quan chức Nga bình luận về phát biểu 'bàn tay vô hình' trong xung đột ở Ukraine
Quan chức Nga bình luận về phát biểu 'bàn tay vô hình' trong xung đột ở Ukraine

Sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương nói có “bàn tay vô hình” điều khiển xung đột ở Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận rằng chính Mỹ là "bàn tay" đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN