Quan chức Nga bình luận về phát biểu 'bàn tay vô hình' trong xung đột ở Ukraine

Sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương nói có “bàn tay vô hình” điều khiển xung đột ở Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận rằng chính Mỹ là "bàn tay" đó.

Chú thích ảnh
Ông Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Peskov nói với các phóng viên ngày 7/3: “Về vấn đề này, chúng tôi có thể không đồng ý với Trung Quốc. Đây tất nhiên là một câu nói đùa. Các bạn biết câu nói đùa đó là gì: Đây không phải là một bàn tay vô hình, đây là bàn tay của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, đây là bàn tay của Mỹ. Mỹ không muốn cuộc chiến này kết thúc. Mỹ muốn và đang làm mọi cách để tiếp tục cuộc chiến này. Đây là bàn tay hữu hình”.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh đang sử dụng Ukraine để chống mình, còn Mỹ bác bỏ cáo buộc, nói rằng Ukraine đang chiến đấu để tồn tại trước lực lượng Nga.

Bình luận về vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới, ông Dmitry Peskov cũng cho biết Nga đang rất chú ý đến kế hoạch hòa bình Ukraine 12 điểm mà Trung Quốc công bố vào tháng trước.

Trước đó, bên lề cuộc họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bình luận cuộc khủng hoảng Ukraine dường như được điều khiển bằng một bàn tay vô hình, khuyến khích mở rộng và leo thang xung đột.

Ông Tần nói: “’Bàn tay vô hình’ đang sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để phục vụ các chương trình nghị sự địa chính trị nhất định. Xung đột, trừng phạt và áp lực sẽ không giải quyết được vấn đề... Tiến trình đàm phán hòa bình cần bắt đầu càng sớm càng tốt và mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các bên cần được tôn trọng”.

Ông Tần Cương cũng cho biết Trung Quốc đã không cung cấp vũ khí cho bên nào trong cuộc xung đột Ukraine, trong bối cảnh các quan chức Mỹ cảnh báo về hậu quả nếu Trung Quốc gửi viện trợ sát thương cho Nga.

Ông Tần Cương khẳng định: “Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng và không cung cấp vũ khí cho bên nào trong cuộc xung đột. Vậy các cuộc bàn luận về chuyện đổ lỗi, trừng phạt và đe dọa Trung Quốc dựa trên cơ sở nào? Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Về quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Ngoại trưởng Tần Cương cho rằng Mỹ đã tham gia kiềm chế và ngăn chặn Trung Quốc thay vì cạnh tranh công bằng hoặc dựa trên luật lệ. Ông nói: “Nhận thức và quan điểm của Mỹ về Trung Quốc bị bóp méo nghiêm trọng. Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chính và là thách thức địa chính trị lớn nhất. Điều này giống như 'chiếc cúc áo sơ mi đầu tiên bị cài sai'”.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIV ở Bắc Kinh ngày 7/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Tần Cương nói tiếp: “Mỹ nói rằng họ đang thiết lập các 'hành lang bảo vệ' trong quan hệ với Trung Quốc và không tìm kiếm xung đột, nhưng điều này có nghĩa là trên thực tế, Trung Quốc không được phép đáp trả bằng lời nói hoặc hành động khi bị vu khống hoặc tấn công. Điều đó là không thể. Nếu Mỹ không dừng lại và tiếp tục tăng tốc trên con đường sai lầm, thì 'không có lan can bảo vệ nào có thể ngăn chặn trật bánh', điều này sẽ trở thành xung đột và đối đầu”.

Về phần mình, ngày 7/3, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby khẳng định: “Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột… Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc, nhưng chúng tôi chỉ muốn giữ ở mức độ đó”. Đây được xem là tuyên bố phản hồi cảnh báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng Mỹ nên thay đổi thái độ “sai lệch” nếu không muốn hướng tới xung đột.  

Mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn căng thẳng trong nhiều năm qua về một số vấn đề như Đài Loan, thương mại và xung đột ở Ukraine, nhưng trở nên tồi tệ hơn sau tranh cãi liên quan đến việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc mà Mỹ cáo buộc là thiết bị do thám vào tháng trước.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Các tỷ phú Nga ngày càng giàu bất chấp xung đột ở Ukraine và lệnh trừng phạt của phương Tây
Các tỷ phú Nga ngày càng giàu bất chấp xung đột ở Ukraine và lệnh trừng phạt của phương Tây

Tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga đã tăng 10,4 tỷ USD kể từ đầu năm bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với giới doanh nhân nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN