Nga vạch rõ tầm quan trọng của thành phố Bakhmut

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực giành quyền kiểm soát Bakhmut, đồng thời lưu ý rằng thành phố này là một trung tâm phòng thủ quan trọng của lực lượng Kiev ở Donbass.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà dân cư bị đạn pháo phá hủy trong những tháng giao tranh tại Bakhmut. Ảnh: RIA Novosti

Kênh truyền hình RT đưa tin ngày 7/3, Bộ trưởng Shoigu lý giải rằng việc kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Nga tiến hành các hành động tấn công sâu vào hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bakhmut đã chứng kiến các vụ giao tranh ác liệt nhất trong vài tháng trở lại đây. Theo Điện Kremlin, ngoài vai trò là thành trì của lực lượng Ukraine, thành phố này còn là một phần của tuyến phòng thủ dài 70 km do Kiev tạo ra kể từ khi nước này bắt đầu giao tranh ở Donbass vào năm 2014.

Trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua, các lực lượng Nga đã chiếm được một số khu định cư xung quanh thành phố này và bao vây Bakhmut từ ba phía Bắc, Nam và Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần khẳng định rằng ông sẽ không từ bỏ Bakhmut, bất chấp việc những người ủng hộ phương Tây và các cố vấn quân sự thúc giục ông cắt giảm tổn thất và rút quân khỏi nơi đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đồng thời tuyên bố rằng chiến lược “phá vỡ Nga bằng vũ lực” của Mỹ đã thất bại.

“Các nước phương Tây đang tăng cường cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine, mở rộng các chương trình huấn luyện cho quân nhân Ukraine. Nhưng sự hỗ trợ của họ đối với Kiev không dẫn đến thành công của quân đội Ukraine trên chiến trường”, ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng tổn thất của Kiev đã tăng lên đáng kể.

Theo Bộ trưởng Shoigu, chỉ riêng trong tháng 2, số thương vong mà lực lượng vũ trang Ukraine phải gánh chịu đã tăng hơn 40% so với tháng 1 và lên tới trên 11.000 binh sĩ.

Ngày 20/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng quân đội Ukraine sẽ chiến đấu vì Bakhmut đến khi nào còn cần thiết. 

Theo lời ông Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng do phía Nga bổ nhiệm, Bakhmut - nơi mà Kiev từng mô tả là pháo đài bất khả xâm phạm của lực lượng Ukraine - đã biến thành một "hố đen" thực sự.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24, ông Gagin nói rằng: “Tổng thống Ukraine từ lâu đã gọi nó là thành phố pháo đài, về nguyên tắc, đánh mất nó sẽ đồng nghĩa với việc mất tiền tuyến. Nhưng thành phố pháo đài này giờ đã biến thành một hố đen hút cạn nhân lực".

Theo hãng thông tấn TASS, Bakhmut nằm trong khu vực do Kiev kiểm soát tại Donetsk. Các thông tin mới nhất cho biết lực lượng Nga đã cắt đứt hoặc kiểm soát tất cả các con đường nhựa dẫn đến thành phố này. Thời tiết mưa và bùn lầy hiện nay đang gây cản trở cung cấp hàng tiếp tế cho quân đội Ukraine trong thành phố.

Về phần mình, theo báo Deutsche Welle (Đức) ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng giành quyền kiểm soát Bakhmut khó có thể làm thay đổi cục diện cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận là họ đang trong trận chiến "đau đớn và khó khăn".

Phát biểu về cuộc giao tranh ở Bakhmut khi đang thực hiện chuyến công du tới Trung Đông, người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý việc Nga kiểm soát thành phố Bakhmut không có nghĩa là Ukraine đang thua trong cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Ông Austin cho rằng thành phố này mang tính biểu tượng hơn là giá trị thực tế đối với Nga. "Tôi nghĩ rằng nó mang nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và hoạt động", ông Austin nói với các phóng viên khi đến thăm Jordan. “Ukraine thất thủ không có nghĩa là các lực lượng Nga đã thay đổi cục diện cuộc xung đột này”, ông Austin nói thêm.

Mặc dù cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố khai thác muối trên là một trong những cuộc giao tranh ác liệt nhất, nhưng các nhà phân tích nói rằng việc chiếm được thành phố này sẽ mang lại rất ít lợi thế chiến lược cho Nga. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng các tuyến đường tiếp tế của Ukraine tới Bakhmut đang bị thu hẹp. "Các lực lượng Nga có thể đang bao vây Bakhmut, nhưng phía Ukraine đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể sẽ rút quân thay vì mạo hiểm bị bao vây", ISW nêu rõ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT/TASS)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trận chiến ở Bakhmut khó mang tính quyết định
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trận chiến ở Bakhmut khó mang tính quyết định

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Ukraine thất thủ ở Bakhmut không có nghĩa là các lực lượng Nga đã thay đổi cục diện cuộc xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN