Chuyên gia dự báo nội dung chuyến thăm Nga sắp tới của Tổng thống Syria

T ờ Vedomosti (Nga) ngày 6/3 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Nga vào giữa tháng 3 này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moskva ngày 13/9/2021. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin thân cận với phủ tổng thống Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng có thể gặp ông Assad nhân chuyến thăm này.

Các chuyên gia được tờ Vedomosti phỏng vấn tin rằng chuyến thăm của ông Assad tới Moskva sẽ tập trung vào các vấn đề nhân đạo và quan hệ song phương.

Theo Kirill Semenov, chuyên gia tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, nhiều khả năng ông Assad sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của Nga trong việc giải quyết hậu quả của trận động đất. Hai bên cũng có thể thảo luận về việc sử dụng các sản phẩm dầu mỏ dư thừa của Moskva để giúp Syria vượt qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng. 

Ngoài ra, các bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine,. Theo ý kiến ​​​​của ông Semenov, điều quan trọng là các bên phải nêu lập trường và tìm ra điểm chung, đặc biệt là khi Damascus đã bắt đầu đàm phán tích cực với Oman, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và các quốc gia Arab khác.

Nikolay Surkov, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế (IMEMO RAS) ở Moskva dự báo cuối cùng, hai nhà lãnh đạo Nga và Syria có thể thảo luận về các bước tiếp theo để bình thường hóa quan hệ giữa Damascus và Ankara, với việc Nga đóng vai trò trung gian hòa giải.

"Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến việc tiếp tục đối thoại bất chấp thực tế là Syria đã áp đặt các điều kiện nghiêm ngặt về cách Ankara nên cư xử ở phía Bắc Syria", chuyên gia Surkov nói thêm.

Công Thuận/Báo Tin tức
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Vết thương tâm lý của những người sống sót
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Vết thương tâm lý của những người sống sót

Ông Abdullah Senel từng là người có thần kinh thép. Nhưng đó là trước thảm họa động đất kinh hoàng ngày 6/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN