Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga sẽ rộng đường vào miền Đông nếu chiếm được Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với kênh CNN rằng binh sĩ Nga sẽ rộng đường chiếm các thành phố quan trọng ở miền Đông nếu chiếm được Bakhmut.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine bắn ột khẩu pháo tự hành về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut. Ảnh: AP

Kênh CNN dẫn lời ông Zelensky: “Thành phố này mang tính chiến thuật đối với chúng tôi”. Ông nhấn mạnh rằng giới quân sự Ukraine đã thống nhất kéo dài thời gian bảo vệ Bakhmut sau khi Nga tìm cách giành thành phố này suốt nhiều tuần qua.

Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi hiểu rằng sau Bakhmut, họ có thể tiến xa hơn. Họ có thể đến Kramatorsk, họ có thể đến Sloviansk. Sau Bakhmut, sẽ có con đường rộng mở cho người Nga đến các thành phố khác ở Ukraine, theo hướng Donetsk. Đó là lý do tại sao người của chúng tôi đang bám trụ ở đó”.

Trong những ngày gần đây, trước các cuộc tấn công của Nga, hàng nghìn người dân phải rời khỏi thành phố Bakhmut, nhưng quân đội Ukraine cũng đã tăng cường phòng thủ khu vực, cản trở bước tiến của Nga.

Mặc dù bản thân thành phố Bakhmut không có giá trị chiến lược quan trọng, nhưng các tuyến đường kết nối với Kramatorsk và Sloviansk (hai trung tâm đô thị công nghiệp, đông dân cư ở phía Tây Bắc) có nghĩa là những thành phố này sẽ nằm trong tầm ngắm của Nga nếu họ có thể nắm quyền kiểm soát Bakhmut.

Một số chỉ huy và sĩ quan cấp thấp Ukraine đã đặt câu hỏi về giá trị của việc giữ Bakhmut trong bối cảnh số thương vong ngày càng tăng và nguy cơ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn binh sĩ Ukraine có thể bị chia cắt.

Nhưng Tổng thống Zelensky đã bác bỏ những lo ngại đó, nói rằng ông chưa bao giờ nghe thông tin nào như vậy từ các tướng lĩnh. Ông cho biết đã gặp tham mưu trưởng và các chỉ huy quân sự và tất cả đều nói rằng phải trụ vững ở Bakhmut.

Ông nói thêm: “Tất nhiên chúng tôi phải nghĩ đến mạng sống của binh sĩ. Nhưng chúng tôi phải làm bất cứ điều gì có thể trong khi chúng tôi đang nhận được vũ khí, vật tư và quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc phản công”.

Ngày 6/3, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết để bảo vệ Bakhmut, Ukraine có hai mục tiêu chính: kéo dài thời gian để bổ sung lực lượng và gây tổn thất nặng nề cho quân đội Nga.

Ông nói: “Ukraine đã đạt được mục tiêu 1.000%. Ngay cả khi giới lãnh đạo quân sự tại một thời điểm nào đó quyết định rút lui đến các vị trí thuận lợi hơn, thì trường hợp bảo vệ Bakhmut sẽ là một thành công chiến lược lớn đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine, làm nền tảng cho chiến thắng trong tương lai”.

Trong khi đó, Ukraine đang khẩn trương đưa các hệ thống vũ khí phương Tây và hàng chục xe tăng vào các chiến dịch của mình. Ukraine đã thuyết phục thành công các nước phương Tây gửi thêm vũ khí trước khi Nga có thể thực hiện cuộc tấn công mùa xuân khắp miền Trung và miền Bắc Ukraine.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực giành quyền kiểm soát Bakhmut, đồng thời lưu ý rằng thành phố này là một trung tâm phòng thủ quan trọng của lực lượng Kiev ở Donbass.

Kênh truyền hình RT đưa tin ngày 7/3, Bộ trưởng Shoigu lý giải rằng việc kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Nga tiến hành các hành động tấn công sâu vào hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine.

Chú thích ảnh
Vị trí Bakhmut trên bản đồ. Ảnh: CNN

Bakhmut đã xảy ra các vụ giao tranh ác liệt nhất trong vài tháng trở lại đây. Theo Điện Kremlin, ngoài vai trò là thành trì của lực lượng Ukraine, thành phố này còn là một phần của tuyến phòng thủ dài 70 km do Kiev tạo ra kể từ khi nước này bắt đầu giao tranh ở Donbass vào năm 2014.

Trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua, các lực lượng Nga đã chiếm được một số khu định cư xung quanh thành phố này và bao vây Bakhmut từ ba phía Bắc, Nam và Đông.

Trước đó, theo báo Deutsche Welle (Đức) ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng giành quyền kiểm soát Bakhmut khó có thể làm thay đổi cục diện cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Phát biểu về cuộc giao tranh ở Bakhmut khi đang thực hiện chuyến công du tới Trung Đông, người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý việc Nga kiểm soát thành phố Bakhmut không có nghĩa là Ukraine đang thua trong cả cuộc xung đột.

Ông Austin cho rằng thành phố này mang tính biểu tượng hơn là giá trị thực tế đối với Nga. "Tôi nghĩ rằng nó mang nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và hoạt động. Ukraine thất thủ không có nghĩa là các lực lượng Nga đã thay đổi cục diện cuộc xung đột này”, ông Austin nói thêm.

Nga vạch rõ tầm quan trọng của thành phố Bakhmut
Nga vạch rõ tầm quan trọng của thành phố Bakhmut

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực giành quyền kiểm soát Bakhmut, đồng thời lưu ý rằng thành phố này là một trung tâm phòng thủ quan trọng của lực lượng Kiev ở Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN