Bức ảnh tiết lộ vai trò không ngờ của Pháp trong cuộc chiến Syria

Những hình ảnh mới được quân đội Mỹ đăng tải trực tuyến dường như cho thấy vai trò của Pháp tại Syria đáng kể hơn so với mức dư luận nghĩ trước đây.

 

Chú thích ảnh
Xe bọc thép của Pháp xuất hiện ở đằng xa trong bức ảnh.
Chú thích ảnh

Tuy nhiên, những hình ảnh này đã nhanh chóng bị xóa khỏi trang mạng xã hội.

Theo báo Newsweek, tài khoản Twitter chính thức của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã chia sẻ một số bức hình hôm 12/9.

Trong các bức hình có thể thấy lính thủy quân lục chiến Mỹ đang nạp đạn súng cối, đằng sau là một phương tiện bọc thép hạng nhẹ của Pháp tại tỉnh Deir Ezzor miền Đông Syria. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tham gia của quân đội Pháp trong chiến dịch chống phiến quân công bố từ 2014.

Mặc dù hình ảnh sớm bị gỡ bỏ khỏi tài khoản, song một số người dùng mạng đã nhanh chóng tải về, trong đó có đài truyền hình France 24 thậm chí còn phát sóng ngay ngày hôm sau.

“Hôm nay chúng ta có có bằng chứng xác nhận về sự tham gia trực tiếp của lực lượng đặc nhiệm Pháp tại khu vực”, phóng viên kiêm nhà phân tích Pháp Wassim Nasr cho biết, nhấn mạnh những bức hình này mới được chụp tháng trước ở gần làng Al-Baghouz, sát biên giới Iraq.

Phương tiện xuất hiện trong bức ảnh bị nghi là xe bọc thép Pháp Nexter Aravis. Hiện theo báo cáo chính thức, loại xe bọc thép này chỉ được quân đội Pháp và quân đội Saudi Arabia sử dụng. Trước đây, một số báo cũng đã đưa tin phát hiện xe bọc thép Aravis có gắn cờ Pháp tại khu vực Syria do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Tuy nhiên, những hình ảnh hôm thứ Tư lại cho thấy rất có thể binh sĩ Pháp đã được điều động ra tiền tuyến, chuẩn bị cho một cuộc đẩy lui IS cuối cùng.

Cùng ngày đặc nhiệm Mỹ chia sẻ hình ảnh, liên quân do Mỹ dẫn đầu thông báo bắt đầu giai đoạn cuối cùng của Chiến dịch Roundup, tập trung giải phóng các làng xung quanh khu vực IS giành kiểm soát. Quân đội Syria cũng triển khai một kế hoạch đẩy lui nhằm vào hang ổ cuối cùng của khủng bố tại hai tỉnh Al-Sweida và Homs.

Mặc dù cả hai bên đều tiến hành cuộc chiến chống IS, song Pháp và Mỹ lại từ chối hợp tác với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Syria, nhận được sự trợ giúp từ Nga và Iran, đã giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ bị phe nổi dậy chiếm giữ, đồng thời kêu gọi lực lượng phương Tây phải rời khỏi đất nước ngay lập tức.

Chính phủ Syria hiện bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib, tỉnh cuối cùng vẫn thuộc quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân. Truyền thông Trung Đông dẫn lời một quan chức cho biết các lực lượng của Chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công theo từng giai đoạn ở tỉnh Idlib.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên tiếng đe dọa triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng Assad nếu như quân đội Chính phủ Syria tiến hành một cuộc thảm sát ở Idlib. Nhà Trắng cũng cảnh báo chính quyền Damascus không được sử dụng vũ khí hóa học,bằng không Mỹ sẽ đáp trả “ngay lập tức và thích đáng”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga liên tục tuyên bố phiến quân lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học tạo cớ cho phương Tây tấn công Syria.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn nằm trong tay phe nổi dậy kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Khủng bố ở Idlib – Cái gai cần nhổ bỏ ở Syria
Khủng bố ở Idlib – Cái gai cần nhổ bỏ ở Syria

Chuyên gia quân sự nhận định tỉnh Idlib "nhung nhúc" khủng bố là một cái gai cần nhổ bỏ ở Syria. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN