Mỹ gia tăng hiện diện quân sự ở Syria, phe nổi dậy ở Idlib chuẩn bị tấn công Aleppo và Hama

Trong một động thái cho thấy ý định duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực Trung Đông, quân đội Mỹ đang thiết lập thêm các trung tâm và cơ sở hoạt động mới ở phía Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Một căn cứ quân sự của Mỹ ở làng al-Asaliyah, nằm giữa thành phố Aleppo và Manbij, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/9, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết Mỹ đã bắt đầu lập các căn cứ quân sự ở Syria từ hồi tháng 10/2015. Sau đó, Washington triển khai 2 căn cứ không quân gần khu định cư Hasseke và 8 trung tâm hoạt động ở Raqqa và Manbij. Kể từ tháng 7/2017, Mỹ đã xây dựng 5 căn cứ và trung tâm hoạt động mới ở Syria, trong đó có 2 căn cứ ở Manbij. Ngoài ra, 2 chốt kiểm tra cũng đã được thiết lập trong khu vực Tell-Abyad ở phía Bắc tỉnh Raqqa. Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một căn cứ quân sự khác ở tỉnh Deir Ezzor, nơi tập trung hầu hết các mỏ dầu và khí đốt ở Syria.

Theo Anadolu, một cơ sở khác của Mỹ nằm trong khu vực mỏ dầu Saban, phía Đông Nam tỉnh Deir Ezzor. Mỏ Saban nằm cách sông Euphrates 10 km về phía Đông. Căn cứ quân sự này cho phép Mỹ kiểm soát các vùng lãnh thổ nằm ở phía Bắc tuyến đường nối nhà máy lọc dầu Tanak với các mỏ Saban và Al Omar.

Mặt khác, Mỹ cũng đang mở rộng căn cứ tại khu vực sân bay Syrrin ở phía Nam thành phố Kobani do Các Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd ở Syria kiểm soát. Căn cứ này được quân đội Mỹ sử dụng làm sân bay. Anadolu nhận định việc xây dựng các cơ sở quân sự mới của Mỹ chứng tỏ Washington muốn duy trì sự hiện diện lâu dài trong khu vực.

Cùng ngày, Anadolu cũng đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm nhiều thiết bị quân sự, trong đó có xe tăng, tăng cường cho các đơn vị đang đồn trú tại Hatay và Kilis, hai tỉnh miền Nam nước này giáp biên giới với Syria. Theo Anadolu, nhiều xe bọc thép, xe tăng cùng thiết bị xây dựng hạng nặng đã được triển khai tới khu vực Reyhanli thuộc tỉnh Hatay và khu vực trung tâm tỉnh Kilis, để từ đó tăng cường cho các đơn vị đang đồn trú tại khu vực giáp biên giới với Syria. 

Động thái tăng cường sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới với Syria được thực hiện sau khi Damacus đã thông báo kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, nhằm giành lại quyền kiểm soát từ lực lượng nổi dậy.

Trong khi đó, các tay súng thuộc phe nổi dậy ở tỉnh này cũng đang chuẩn bị phòng thủ lâu dài, và tấn công vào hai khu vực Aleppo và Hama. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13/9, "các tay súng đang tích cực tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho sự phòng thủ lâu dài, sát hại các lãnh đạo đối lập muốn hòa giải, cũng như lựa chọn các phương án tấn công nhằm vào thành phố Aleppo và Hama".

Lực lượng Chính phủ Syria hiện đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh Idlib. Khu vực này có các chiến binh của phe đối lập vũ trang, cùng một số nhóm khủng bố thường xuyên tấn công vào các vị trí của quân đội Syria. Liên hợp quốc và nhiều nước phương Tây đã cảnh báo cuộc chiến tại khu vực này sẽ dẫn đến một "thảm hoạn nhân đạo tồi tệ nhất trong thế kỷ 21", đe dọa tính mạng hàng triệu dân thường Syria đang sinh sống tại đây.

TTXVN/Báo Tin tức
Khủng bố ở Idlib – Cái gai cần nhổ bỏ ở Syria
Khủng bố ở Idlib – Cái gai cần nhổ bỏ ở Syria

Chuyên gia quân sự nhận định tỉnh Idlib "nhung nhúc" khủng bố là một cái gai cần nhổ bỏ ở Syria. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN