Nga: 200 tên lửa Tomahawk của Mỹ sẵn sàng tấn công Syria

Với sự xuất hiện thêm một tàu khu trục tên lửa dẫn đường tại Địa Trung Hải, tổng số tên lửa hành trình Tomahawk mà Mỹ đang có để bao vây Syria lên tới 200.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Bulkeley (DDG-84) lớp Arleigh Burke. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin Nga Interfax, một tàu khu trục USS Bulkeley (DDG-84) lớp Arleigh Burke đã tiến vào Địa Trung Hải thông qua eo biển Gibraltar ngày 12/9.

Một nhà theo dõi khu vực Gibraltar đã xác nhận tàu khu trục đi qua eo biển vào ngày 12/9.

Với sự xuất hiện của tàu khu trục Bulkeley, lực lượng Mỹ trong khu vực có thể có 200 tên lửa hành trình Tomahawk bao vây Syria, sẵn sàng trong trạng thái tấn công nếu có lệnh. Trước đó, tàu ngầm tấn công USS Newport News (SSN-750) của Mỹ cũng đã tiến vào Địa Trung Hải.

Trong năm 2017 và đầu năm 2018, Mỹ cùng đồng minh đã 2 lần dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công vào các mục tiêu quân sự của Syria, với cáo buộc lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học đối với dân thường.

Tuần trước, Nga đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn ngoài khơi Syria, tập trận hạ cánh trên biển và phóng tên lửa. Sự hiện diện của các tàu Nga trong khu vực được xem là có khả năng ngăn cản hành động quân sự của Mỹ đối với Syria.

Washington đã nhiều lần tuyên bố rằng chính phủ ở Damascus đang chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học nhằm vào dân thường ở tỉnh Idlib, thành trì chủ chốt cuối cùng của các nhóm phiến quân nổi dậy. Nhóm đông đảo nhất trong số này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), có tiền thân là Jabhat al-Nusra, một nhán của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã từng gây ra thảm kịch khủng bố 11/9.

Trong khi đó, Nga cáo buộc tổ chức phi chính phủ White Helmets (Mũ Bảo hiểm Trắng) dàn dựng một cuộc tấn công hóa học ở Idlib nhằm kích động sự can thiệp quân sự của phương Tây tại Syria. Theo Trung tâm hòa giải Nga tại Syria, nhóm này đã quay ít nhất 9 video, tạo bằng chứng giả để đổ lỗi cho chính quyền Damascus sử dụng khí độc clo chống lại dân thường ở Idlib.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga tố khủng bố Syria bắt cóc trẻ mồ côi làm ‘nạn nhân’ vụ tấn công hóa học dàn dựng
Nga tố khủng bố Syria bắt cóc trẻ mồ côi làm ‘nạn nhân’ vụ tấn công hóa học dàn dựng

Tổ chức phi chính phủ White Helmet đã quay ít nhất 9 đoạn video dàn dựng sử dụng với mục đích làm bằng chứng tố cáo chính quyền Syria tấn công bằng vũ khí hóa học dùng chất độc chlorine nhằm vào dân thường tỉnh Idlib.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN