Brazil phát hiện 5 ca nhiễm biến thể 'Omicron tàng hình'

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 6/2, các chuyên gia dịch tễ Brazil xác nhận đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, còn gọi là “Omicron tàng hình”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhật báo Gazeta do Povo cho biết 2 trong số các trường hợp nói trên được phát hiện tại thành phố Sao Paolo và 2 ca ở Rio de Janeiro cùng một người ở Santa Catarina.

Dữ liệu từ mạng lưới giám sát bộ gene của Brazil thuộc Quỹ Oswaldo Cruz cho biết ca nhiễm biến thể phụ BA.2 có thể đã xuất hiện tại Sao Paolo từ tháng 12/2021, trong khi mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng ở Rio de Janeiro từ đầu năm nay.

Biến thể BA.2 được cho là có khả năng “tàng hình” tốt hơn so với biến thể Omicron gốc vì có những đặc điểm di truyền đặc biệt khiến nó khó bị theo dõi. Một số nhà khoa học lo ngại rằng BA.2 cũng có thể dễ lây lan hơn. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ về biến thể này, trong đó có câu hỏi liệu nó có né tránh vaccine tốt hơn hay gây bệnh nặng hơn hay không.

Với sự xuất hiện của biến thể mới, các nhà khoa học đã phân chia biến thể Omicron (B.1.1.529) thành 2 dòng gồm BA.1 là phiên bản gốc và BA.2 là phiên bản mới. Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, BA.2 có khả năng lây lan gấp 1,5 lần so với phiên bản BA.1.

Mai Phương (TTXVN)
Hàn Quốc thêm trên 35.000 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
Hàn Quốc thêm trên 35.000 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua

Số ca mắc mới tại Hàn Quốc trong 24 giờ qua vẫn ở mức trên 35.000 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, số ca nặng và tử vong vẫn ở mức tương đối thấp. Tỷ lệ tử vong của nước này trong ngày 6/2 là 0,66%. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN