Nhật Bản chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị để triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 7,158 triệu trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 11 vào đầu tháng 3/2022. 

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Để chuẩn bị cho chương trình này, một số địa phương đang lên kế hoạch lập các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn song song với việc tiêm chủng ở các bệnh viện. Chẳng hạn, thành phố Fukushima dự kiến sẽ hợp tác với 5 địa phương lân cận để lập trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại một nhà thi đấu trong thành phố có khả năng tiêm cho khoảng 19.500 trẻ.

Vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ khác với loại vaccine được sử dụng để tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên về liều lượng, thời hạn bảo quản và khoảng cách giữa hai mũi tiêm (tối thiểu 3 tuần). Do vậy, các lọ vaccine sử dụng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ có nắp màu cam để phân biệt với các lọ vaccine có màu tím được sử dụng tiêm cho người lớn.

Trước đó, vào cuối tháng 1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sau khi một nhóm chuyên gia của MHLW kết luận không có bất cứ vấn đề nào về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng vaccine này cho trẻ nhỏ trong độ tuổi trên.

Theo nhật báo Asahi, vẫn chưa có đủ dữ liệu chứng minh hiệu quả bảo vệ trẻ nhỏ của vaccine của Pfizer trước biến thể Omicron. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế quan ngại rằng nếu số lượng ca mắc mới tiếp tục tăng, tỷ lệ nhiễm bệnh trong số các trẻ chưa tiêm vaccine sẽ tăng, dẫn tới sự gia tăng về số ca bệnh nặng trong các đối tượng này.

Trong một diễn biến liên quan khác, một nhóm chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản vừa đề xuất khuyến khích trẻ em ở trường mẫu giáo đeo khẩu trang càng nhiều càng tốt trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh trong đối tượng này. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng đề nghị các trường mẫu giáo tránh tổ chức cho trẻ hát tốp ca, chơi nhạc cụ hơi và các trò chơi mà các em phải đứng gần nhau.

Kể từ đầu năm nay, dịch COVID-19 đã bùng phát dữ dội ở Nhật Bản do sự xuất hiện của biến thể Omicron, khiến số ca mắc mới tăng đột biến, từ khoảng 500 ca/ngày lên hơn 100.000 ca/ngày. Gần đây nhất, ngày 3/2, nước này ghi nhận thêm 104.470 ca mắc mới COVID-19, cao nhất từ trước tới nay, trong đó số trẻ em mắc bệnh đã tăng mạnh so với 5 làn sóng lây nhiễm trước.

Kết quả là phải mất hơn 18 tháng để số ca mắc mới ở nước này vượt ngưỡng 1 triệu ca đầu tiên vào tháng 8/2021, nhưng chỉ mất 5 tháng để vượt ngưỡng 2 triệu và 2 tuần để vượt ngưỡng 3 triệu ca.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Số bệnh nhân COVID-19 nặng tại Nhật Bản lên mức cao nhất trong 4 tháng
Số bệnh nhân COVID-19 nặng tại Nhật Bản lên mức cao nhất trong 4 tháng

Nhật Bản ngày 4/2 thông báo số ca mắc COVID-19 nặng tại nước này lần đầu tiên vượt mốc 1.000 ca trong vòng 4 tháng qua trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Omicron đang khiến số ca nhiễm mới ở nước này liên tục lập kỷ lục, gây gánh nặng đối với hệ thống y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN