Bộ trưởng Thương mại Anh nhận định về cơ hội dừng Brexit

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox nhận định cơ hội là 50 - 50 để Brexit có thể bị dừng lại nếu Quốc hội bác bỏ dự luật Brexit mà Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng trước.

Chú thích ảnh
 Cờ Anh và cờ EU tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Fox là người đi đầu trong việc ủng hộ Anh rời EU. Trả lời phỏng vấn nhật báo Sunday Times, ông nói nếu Quốc hội Anh không bỏ phiếu cho thỏa thuận đó, cơ hội ngừng Brexit sẽ là 50 - 50.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết EU không tìm cách giữ chân Anh ở lại, và muốn bắt đầu thảo luận về các quan hệ tương lai ngay khi Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit. 

Trả lời phỏng vấn tờ Thế giới Chủ Nhật (Welt am Sonntag) của Đức, ông Juncker khẳng định: "Có người bóng gió rằng mục đích của EU là giữ Anh ở lại bằng mọi cách. Nhưng đó không phải là ý định của chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều muốn làm rõ về quan hệ tương lai giữa hai bên, và chúng tôi tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân ở Anh (ngày 23/6/2017)". Chủ tịch EC cho biết EU sẵn sàng bắt đầu đàm phán một thỏa thuận mới với Anh ngay sau khi Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận "ly hôn".

Các tuyên bố trên được đưa ra khi chỉ còn 3 tháng nữa là đến thời điểm Vương quốc Anh phải rời EU, ngày 29/3/2019. Thỏa thuận Brexit của bà May vẫn đang vấp phải nhiều phản đối ở cơ quan lập pháp, làm dấy lên nguy cơ một "Brexit cứng", tức là Anh ra đi mà không đạt thỏa thuận nào với EU. Theo kế hoạch, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận trên vào trung tuần tháng 1 tới. 

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản