Anh chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Brexit 'không thỏa thuận'

Nội các Anh ngày 18/12 nhất trí tăng cường nỗ lực để chuẩn bị sẵn sàng cho một viễn cảnh Brexit không thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Nước Anh "đau đầu" vì vụ ly hôn với Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: AP

Theo đài phát thanh Sputnik, thông tin trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May trước đó một ngày tuyên bố sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu của Quốc hội về thỏa thuận Brexit đến giữa tháng 1.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng May nói: "Tôi biết đây không phải là một thỏa thuận hoàn hảo đối với tất cả mọi người. Đó là một thỏa hiệp. Chỉ có thể tránh được tình trạng không có thỏa thuận nếu chúng ta đạt được sự nhất trí hoặc nếu chúng ta từ bỏ hoàn toàn Brexit". Bà cho biết EU đã đề nghị "làm rõ hơn" về những khía cạnh gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận "ly hôn" và chính phủ của bà đang tìm kiếm "những đảm bảo hơn nữa về mặt chính trị và pháp lý".

Bộ trưởng Brexit Steve Barclay ngày 18/12 tuyên bố các doanh nghiệp nước này phải ưu tiên chuẩn bị cho viễn cảnh nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận nào.

“Ưu tiên của chính phủ vẫn sẽ là đảm bảo một thỏa thuận, nhưng chúng ta cần nhìn nhận rằng chỉ còn 14 tuần, chính phủ có trách nhiệm đang chuẩn bị cho một kết cục tồi tệ nhất, rằng chúng ta sẽ rời khỏi mà không đạt thỏa thuận”, Bộ trưởng Steve nhấn mạnh.

Để hỗ trợ quá trình chuẩn bị, các công ty Anh sẽ nhận được một tài liệu hướng dẫn trực tuyến dài hơn 100 trang.

Tuyên bố của ông Steve được đưa ra sau khi lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng May. Cùng ngày, Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết Chính phủ Anh đang từng bước chuẩn bị rời EU mà không có thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ bộ này vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ các đơn vị thuộc chính phủ cần sử dụng lực lượng vũ trang trong trường hợp Brexit không thỏa thuận xảy ra. 3.500 binh sĩ vẫn trong trạng thái sẵn sàng chờ đợi một sự kết cục Brexit không thỏa thuận.

Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May đã nhận được sự tán thành của các lãnh đạo EU hồi tháng trước, song vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ trong chính đảng Bảo thủ của bà. Các nghị sĩ lo ngại với kế hoạch này, Anh sẽ "mắc kẹt" trong vòng kiềm tỏa của EU. Thủ tướng May cảnh báo việc bác bỏ kế hoạch trên có nguy cơ khiến Anh rời EU mà không đạt thỏa thuận để "giảm sốc" cho nền kinh tế, hoặc Anh sẽ không "ly hôn" nữa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đưa Brexit trở lại quốc hội để bỏ phiếu vào tháng 1/2019
Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đưa Brexit trở lại quốc hội để bỏ phiếu vào tháng 1/2019

Ngày 17/12, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ đưa thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit, trở lại quốc hội để bỏ phiếu trong giữa tháng 1/2019, cam kết giành được những đảm bảo từ EU để phá vỡ thế bế tắc hiện nay liên quan tới vấn đề Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN