Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đưa Brexit trở lại quốc hội để bỏ phiếu vào tháng 1/2019

Ngày 17/12, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ đưa thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit, trở lại quốc hội để bỏ phiếu trong giữa tháng 1/2019, cam kết giành được những đảm bảo từ EU để phá vỡ thế bế tắc hiện nay liên quan tới vấn đề Brexit.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) tại phiên họp của Hạ viện ở London ngày 17/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đe dọa vào phút cuối từ Công đảng đối lập nhằm kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mang tính biểu tượng đối với Thủ tướng nếu không đưa ra thời điểm tổ chức cuộc bỏ phiếu về Brexit tại quốc hội, Thủ tướng May cho biết quốc hội sẽ tranh luận về thỏa thuận này trong tháng 1/2019 trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu trong khoảng một tuần bắt đầu từ ngày 14/1/2019.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng May nói: "Tôi biết đây không phải là một thỏa thuận hoàn hảo đối với tất cả mọi người. Đó là một thỏa hiệp. Chỉ có thể tránh được tình trạng không có thỏa thuận nếu chúng ta đạt được sự nhất trí hoặc nếu chúng ta từ bỏ hoàn toàn Brexit". Bà cho biết, EU đã đề nghị "làm rõ hơn" về những khía cạnh gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận ly hôn và chính phủ của bà đang tìm kiếm "những đảm bảo hơn nữa về mặt chính trị và pháp lý".

Cùng ngày, người phát ngôn của bà May cho hay, nội các Anh gồm các bộ trưởng hàng đầu sẽ ủng hộ thủ tướng trong việc giành được sự chấp thuận của quốc hội cho thỏa thuận Brexit.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Nội các Anh rục rịch trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
Nội các Anh rục rịch trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit

Truyền thông Anh ngày 16/12 dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, các đồng minh thân cận của Thủ tướng Anh Theresa May trong đảng Bảo thủ đang bí mật chuẩn bị một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN