Bộ trưởng Quốc phòng Nga ra tuyên bố về cuộc phản công của Ukraine và vụ phá đập Nova Kakhovka

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Ukraine đã tái triển khai lực lượng từ hướng Kherson và tấn công nghi binh nhằm vào đập thuỷ điện Nova Kakhovka.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 6/6 cho biết quân đội Nga trong những ngày gần đây đã đẩy lùi mọi nỗ lực của Ukraine nhằm phát động cuộc phản công đã được hứa hẹn từ lâu.

Theo ông, trong một động thái nghi binh, Kiev đã quyết định triển khai lại lực lượng từ Kherson và tổ chức một cuộc tấn công nhằm vào đập Nova Kakhovka. TASS đã tóm tắt lại thông báo của Bộ trưởng Shoigu về các diễn biến mới nhất ở Ukraine.

Ukraine phản công thất bại

Ngày 4/6, hai lữ đoàn cơ giới của Ukraine đã cố gắng tiến công theo 5 hướng, nhưng không thành công trên mặt trận nào và phải chịu tổn thất đáng kể. Con số thiệt hại của phía Kiev là 300 người, 16 xe tăng và 26 xe chiến đấu bọc thép cùng 14 xe tải.

Ngày 5/6, Kiev đưa 5 lữ đoàn hành động theo 7 hướng, nhưng bị chặn lại và chịu tổn thất nặng nề hơn: hơn 1.600 quân và 28 xe tăng, trong đó có 8 xe tăng Leopard và 3 xe tăng bánh lốp AMX-10, cũng như 136 đơn vị khác của quân đội. thiết bị chiến đấu, chủ yếu là của nước ngoài.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 5/6 tuyên bố quân đội nước này đã giành được lợi thế trước các lực lượng Nga ở nhiều điểm dọc theo mặt trận phía Đông, nhưng phủ nhận thông tin cho rằng chiến dịch phản công của Kiev đã bắt đầu.

Tổn thất của đôi bên

Trong ba ngày gần nhất giao tranh trên mọi hướng, Ukraine đã thiệt hại tới 3.715 người, 52 xe tăng và 207 phương tiện chiến đấu bọc thép, 134 xe tải, 48 khẩu pháo dã chiến, cũng như 5 máy bay, 2 trực thăng và 53 máy bay không người lái.

Cùng lúc đó, phía Moskva cũng không thể tránh khỏi các tổn thất. Tổng cộng 71 người thiệt mạng. và 210 người khác bị thương khi đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù. 15 xe tăng, 9 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe tải và 9 khẩu pháo đã bị phá huỷ. 

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận về báo cáo thiệt hại trên của Nga. 

Vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka

Mặc dù phía Ukraine cáo buộc Nga đã tấn công vào đập thuỷ điện quan trọng ở vùng Kherson, Bộ trưởng Quốc phòng Nga lại phản bác cáo buộc đó. Ông tuyên bố trách nhiệm về vụ đánh bom nhà máy thủy điện Nova Kakhovka thuộc về chính quyền Ukraine - những người đã quyết định triển khai lại quân tiếp viện từ Kherson. 

Theo ông Shoigu, do phản công bất thành và nhằm củng cố tiềm lực, các lực lượng Ukraine đã chuyển các đơn vị và thiết bị từ Kherson sang các khu vực phản công, do đó làm suy yếu đáng kể các vị trí ở Kherson.

Các lực lượng Ukraine ở hữu ngạn sông Dnepr đã chiếm các vị trí phòng thủ và tiến hành tấn công đập thủy điện nhằm ngăn chặn quân đội Nga tiến lên tại khu vực này.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga lưu ý cuộc tấn công khủng bố vào đập Nova Kakhovka sẽ gây ra hậu quả môi trường lâu dài.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng Nga dùng thuốc nổ phá hủy đập thủy điện Kakhovka. Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam quân đội Ukraine cho rằng lực lượng Nga kích nổ đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnieper, nhấn mạnh cơ sở này nằm trong khu vực do Moskva kiểm soát ở tỉnh Kherson.

Trước đó cùng ngày, đập Nova Kakhovka đã bất ngờ bị nổ, khiến nước lũ tràn qua cửa đập gây ngập lụt các vùng dân cư lân cận. Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine đã cáo buộc binh sĩ Nga phá hủy con đập. Quân đội Ukraine kêu gọi người dân sống ở hạ lưu sơ tán trước khi xảy ra thảm họa lũ lụt.

Đập Nova Kakhovka cao 30 mét và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnipro, chứa lượng nước tương đương với lượng nước ở Hồ Great Salt ở bang Utah của Mỹ.

Đập Nova Kakhovka là nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea đã sáp nhập Nga vào năm 2014 và là nguồn cung nước cho cả nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS, Reuters)
Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka
Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka

Ngày 6/6, giới chức Ukraine thông báo 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnieper sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, miền Nam nước này, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN