Video nước chảy cuồn cuộn qua con đập vừa bị phá ở Ukraine

Đã xuất hiện video ghi lại hình ảnh nước chảy cuồn cuộn qua đoạn bị vỡ của con đập Nova Kakhovka ở Ukraine.

Theo tờ The Guardian, đoạn video trên được quay từ trên không và được lan truy trên mạng xã hội. Trong đoạn video, có thể thấy hầu hết cơ sở hạ tầng thủy điện và con đập trên đó bị cuốn trôi và một lượng nước lớn đổ về hạ lưu.

Video về con đập Nova Kakhovka sau khi bị phá (Nguồn: The Guardian):

Trên Facebook, Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine đã cáo buộc binh sĩ Nga phá hủy con đập. Quân đội Ukraine kêu gọi người dân sống ở hạ lưu sơ tán trước khi xảy ra thảm họa lũ lụt.

Tuy nhiên, quan chức thành phố Nova Kakhovka do Nga bổ nhiệm đã phủ nhận cáo buộc.

Hãng thông tấn Nga TASS cũng trích dẫn nguồn tin nói rằng đó là một đêm yên tĩnh và không có cuộc không kích nào vào con đập trong đêm.

Người đứng đầu khu vực Kherson do Nga bổ nhiệm cho biết đã bắt đầu sơ tán người dân gần đập và cảnh báo nước sẽ đạt đến mức nguy hiểm trong vòng 5 giờ.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov, cho biết trên Twitter rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vụ nổ đập Nova Kakhova ở miền Nam nước này.

Đập Nova Kakhovka cao 30 mét và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnipro, chứa lượng nước tương đương với lượng nước ở Hồ Great Salt ở bang Utah của Mỹ.

Đập Nova Kakhovka là nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea đã sáp nhập Nga vào năm 2014 và là nguồn cung nước cho cả nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Đập Nova Kakhovka đã bị hư hỏng trong cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua giữa Nga và Ukraine.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Điểm chính trong các kế hoạch hòa bình được đề xuất cho xung đột Nga - Ukraine
Điểm chính trong các kế hoạch hòa bình được đề xuất cho xung đột Nga - Ukraine

Nga sẽ xem xét tất cả đề xuất cho tình hình ở Ukraine, đồng thời hoan nghênh nỗ lực giải quyết từ tất cả các nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN