Đập cao 30 m cung cấp nước cho Crimea bị phá huỷ, Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau

Ngày 6/6, Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau làm nổ một con đập cung cấp nước cho bán đảo Crimea và gây lũ lụt trên diện rộng ở miền Nam Ukraine.

Chú thích ảnh
Đập Nova Kakhovka, gần Kherson, Ukraine bị vỡ, ngày 6/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Alarabiya, con đập này có tên là Nova Kakhovka, nằm trong khu vực Kherson hiện do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine và nó đã bị phá hủy, khiến khu vực bên dưới bị ngập lụt.

Hãng tin Reuters của Anh cho biết thêm đập Nova Kakhovka cao 30 mét và dài 3,2 km được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnipro, chứa lượng nước tương đương với lượng nước ở Hồ Great Salt ở bang Utah của Mỹ

Đập Nova Kakhovka là nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea vốn bị Nga sáp nhập vào năm 2014 và cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Đập Nova Kakhovka đã bị hư hại trong cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua giữa Nga và Ukraine. Các video chưa được xác minh đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đã xảy ra những vụ nổ dữ dội xung quanh con đập và nước tràn qua.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình, Bộ chỉ huy phía Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết đập Nova Kakhovka đã bị phía Nga cho nổ tung, nhưng quan chức thành phố Nova Kakhovka do Nga bổ nhiệm đã phủ nhận điều đó.

Hãng thông tấn Nga TASS cũng trích dẫn nguồn tin nói rằng đó là một đêm yên tĩnh và không có cuộc không kích nào vào con đập trong đêm.

Người đứng đầu khu vực Kherson do Nga bổ nhiệm cho biết việc sơ tán gần đập đã bắt đầu và nước sẽ đạt đến mức nguy hiểm trong vòng 5 giờ.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov, cho biết trên Twitter rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vụ nổ đập Nova Kakhova ở miền Nam nước này.

Thành Nam/Báo Tin tức
Ukraine tuyên bố tiến công ở Donbas nhưng phủ nhận cuộc phản công đã bắt đầu
Ukraine tuyên bố tiến công ở Donbas nhưng phủ nhận cuộc phản công đã bắt đầu

Quân đội Ukraine tuyên bố giành được lợi thế trước các lực lượng Nga ở nhiều địa điểm dọc theo mặt trận phía đông, nhưng phủ nhận thông tin từ Nga cho rằng cuộc phản công của họ đã bắt đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN