Bill Gates dự đoán thời điểm đại dịch tiếp theo tấn công thế giới

Nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft Bill Gates nói với tờ báo Tây Ban Nha El Diario rằng có 50% khả năng một đại dịch khác sẽ tấn công người dân thế giới trong vòng 20 năm tới.

Chú thích ảnh
Ông Bill Gates. Ảnh: AFP

Ông tin đó có thể là một loại virus do con người tạo ra hoặc một đại dịch xảy ra trong tự nhiên, gây ra bởi những hậu quả liên quan đến biến đổi khí hậu. Ngày 3/5 vừa qua, ông Gates đã phát hành cuốn sách mới có tựa đề "Làm thế nào để ngăn chặn đại dịch tiếp theo".

Nhà tỷ phú này trước đó đã kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới hỗ trợ các nhà dịch tễ học và các nhà lập mô hình máy tính để giúp xác định những mối đe dọa sức khỏe toàn cầu mới.

Theo ông, ngoài việc giám sát toàn cầu để phát hiện các mối nguy hiểm của đại dịch, cần tăng chi tiêu để cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó.

Ông Gates cho rằng chỉ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới có thể xây dựng và quản lý một đội ngũ chuyên gia hàng đầu, với số tiền tài trợ ước tính khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Hồi đầu tháng, tỷ phú 66 tuổi này tuyên bố thế giới vẫn còn đối mặt với nguy cơ đại dịch COVID-19 tạo ra một biến thể mới có khả năng lây lan cao hơn và thậm chí gây tử vong nhiều hơn.

“Có nguy cơ trên 5% rằng chúng ta vẫn chưa chứng kiến điều tồi tệ nhất của dịch COVID-19”, tờ Financial Times trích dẫn lời của “ông trùm” công nghệ này. 

Năm 2015, Bill Gates là người đầu tiên công khai cảnh báo thế giới không sẵn sàng đối mặt với một đại dịch mới. Ông đồng thời khẳng định virus chính là nguy cơ lớn nhất gây ra một thảm họa toàn cầu, chứ không phải chiến tranh.

Đối với đại dịch COVID-19 hiện nay, số trường hợp mắc bệnh đã tăng lên hơn 528 triệu, trong đó 6,2 triệu người tử vong.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào và cách phòng bệnh ra sao?
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào và cách phòng bệnh ra sao?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận trên 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN