Biện pháp siết chặt nhập cư mới của Tổng thống Mỹ tiếp tục bị phản đối

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa phải hứng chịu thất bại về pháp lý sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết tạm thời chặn một biện pháp của chính quyền Washington, trong đó yêu cầu người nhập cư phải có bảo hiểm y tế hoặc đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí chăm sóc sức khỏe.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh về y tế tại The Villages, bang Florida ngày 3/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, yêu cầu về chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế đối với người nhập cư khi xin thị thực vào Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11, tuy nhiên Thẩm phán liên bang Michael Simon tại Portland, Oregon đã ra lệnh trì hoãn thực thi biện pháp trên của Tổng thống Trump trong vòng 28 ngày. 

Phán quyết trên được đưa ra sau khi một tổ chức bảo vệ người nhập cư đệ đơn kiện lên tòa án tại Portland vì cho rằng biện pháp mới của Chính phủ Mỹ gây khó dễ cho những người di cư thu nhập thấp và "thiên vị" cho những người di cư từ các nước giàu có hơn. Nhà Trắng đã phản đối phán quyết này.  

Trước đó, ngày 4/10, Tổng thống Trump công bố biện pháp di cư mới, theo đó những người xin thị thực định cư, bao gồm cả những người có mối quan hệ với các thành viên gia đình ở Mỹ, phải chứng minh họ có thể trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc khả năng tài chính để chi trả cho chi phí chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng đối với người tị nạn hoặc người nhập cư xin tị nạn.

Đây được coi là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ. Yêu cầu mới này cũng nhằm đảm bảo các lợi ích chăm sóc sức khỏe cho các công dân Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump thường đệ đơn kháng án lên Tòa án tối cao nước này trong các vụ pháp lý liên quan đến chính sách di cư và đã thắng kiện hai lần trước đó. Tuy nhiên, với phán quyết dài 18 trang của Thẩm phán Simon, trong đó nêu ít nhất 5 lý do không nên coi bảo hiểm y tế là yếu tố quyết định việc xin thị thực, Nhà Trắng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đảo ngược phán quyết trên.

Thanh Hương (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản