Vấn đề người di cư: Mỹ và El Salvador ký thỏa thuận về tiếp nhận người nhập cư

Ngày 20/9, Mỹ và El Salvador đã đạt được một thỏa thuận nhằm kiềm chế làn sóng người di cư Trung Mỹ. Đó là thông tin được đưa ra trong một cuộc họp báo chung giữa quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan và Ngoại trưởng El Salvador Alexandra Hill.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ di chuyển qua Huehuetan, bang Chiapas (Mexico) trong hành trình tới Mỹ ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên sẽ chỉ có hiệu lực sau khi cả hai nước thực hiện các quy trình xem xét đơn xin tị nạn và an ninh biên giới mới. Đây được xem là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế dòng người nhập cư vào Mỹ, bằng cách dựa vào các nước láng giềng tiếp nhận người di cư, hay còn gọi là chính sách "nước thứ 3 an toàn".

"Nước thứ 3 an toàn" là khái niệm chỉ một quốc gia trên đường trung chuyển của những dòng người di cư tới Mỹ, cấp quy chế tị nạn cho họ trong thời gian làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp. Biện pháp mới này chủ yếu nhằm vào người dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Guatemala và El Salvador, đang tìm cách xin tị nạn tại Mỹ.

Người tị nạn và những người ủng hộ di cư đã lên án thỏa thuận này. Theo chuyên gia Cesar Ríos thuộc Học viện Salvadoreno del Migrante (Insami), thỏa thuận giữa El Salvador và Mỹ đồng nghĩa với việc El Salvador ủng hộ các chính sách nhập cư gây tranh cãi của Mỹ và tự biến mình trở thành một phần trong "chiến lược ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp" của Mỹ.

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ McAleenan nhấn mạnh tiềm năng của thỏa thuận nói trên đó là những người di cư qua El Salvador có thể tìm kiếm một sự bảo vệ và "cốt lõi của thỏa thuận này là việc công nhận sự phát triển hệ thống tị nạn ở El Salvador", đồng thời giúp nước này phát triển khả năng tiếp nhận người tị nạn.

Ông McAleenan đồng thời cho rằng thỏa thuận giữa Mỹ và El Salvador này đã củng cố "công việc tốt" mà Washington đã làm với Guatemala - quốc gia cùng với El Salvador và Honduras tạo nên Tam giác Bắc Trung Mỹ, nơi vốn  đã chứng kiến làn sóng người di cư ồ ạt tìm đường đến Mỹ để chạy trốn nghèo đói và bạo lực.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính sách "không khoan nhượng" đối với người di cư ở khu vực biên giới với Mexico trước sự xuất hiện ngày càng tăng của những người nhập cư không có giấy tờ, chủ yếu đến từ khu vực Trung Mỹ.

 

Thanh Phương (TTXVN)
Châu Âu và Bắc Mỹ tiếp nhận phần lớn người di cư trên toàn thế giới
Châu Âu và Bắc Mỹ tiếp nhận phần lớn người di cư trên toàn thế giới

Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 17/9, châu Âu và Bắc Mỹ hiện đang tiếp nhận phần lớn nhất trong tổng số 272 triệu người di cư trên toàn thế giới, tăng 51 triệu người, tương đương 23% so với thập kỷ trước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN