Biện pháp cấm vận mới của Mỹ gây thiệt hại hàng tỷ USD cho du lịch Cuba

Phái đoàn Liên hợp quốc (LHQ) tại La Habana vừa công bố một báo cáo với ước tính từ tháng 4/2019 tới tháng 3/2020, các biện pháp cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba đã gây ra thiệt hại trị giá 1,888 tỷ USD cho ngành du lịch của đảo quốc Caribe này.

Chú thích ảnh
 Khách du lịch thăm quan tại thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Con số trên được tính toán chủ yếu dựa trên những tác động của các biện pháp mà Washington mới áp đặt chống La Habana từ năm 2017 đối với hoạt động đi lại, dịch vụ và hậu cần, điển hình như việc thắt chặt kiểm soát công dân Mỹ thăm Cuba và lệnh cấm các chuyến bay định kỳ và đặt hàng theo chuyến từ Mỹ tới Cuba, ngoài trừ sân bay quốc tế José Martí tại thủ đô La Habana.

Theo tính toán của văn phòng này, các biện pháp trên đã làm giảm trực tiếp khoảng 420.000 lượt khách Mỹ tới Cuba, chưa kể việc sụt giảm các nguồn thu từ kiều hối và đầu tư kèm theo.

Cơ quan thuộc Liên hợp quốc này ước tính nếu không có chính sách bao vây, cấm vận, lượng khách Mỹ tới Cuba có thể đạt ít nhất 2 triệu lượt/năm, đồng nghĩa với việc khi đó Mỹ sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất của Cuba.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)
Ngành du lịch Cuba chịu tổn thất vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Ngành du lịch Cuba chịu tổn thất vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 21/8, số liệu thống kê chính thức cho thấy trong tháng 7 vừa qua, lượng khách du lịch tới Cuba đã giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do tác động từ các biện pháp siết chặt trừng phạt của Chính phủ Mỹ nhằm vào ngành kinh tế trọng điểm của đảo quốc Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN