Biến chủng mới của virus gây COVID-19 ở Phần Lan, khó phát hiện qua xét nghiệm PCR

Một chủng virus gây bệnh COVID-19 vừa được xác định tại miền Nam Phần Lan nhiều khả năng là biến thể virus SARS-CoV-2 mới nhất được phát hiện trên thế giới vài tháng gần đây.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại Phần Lan lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: yle.fi

Đài Sputnik đưa tin cho biết chủng virus mới mang tên Fin-796H là kết quả nghiên cứu chung của Phòng thí nghiệm Vita và Viện Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Helsinki.

Theo Vita, không phải toàn bộ các biện pháp xét nghiệm RealTime-PCR được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép đều có thể phát hiện ra chủng Fin-796H. 

Trong thông báo ngày 18/2, phòng thí nghiệm này cho biết đã phối hợp cùng Viện Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Helsinki và phát hiện ra một chủng virus SARS-CoV-2 chưa từng được biết đến trước đây trong một mẫu phẩm ở miền Nam Phần Lan.

Các đột biến của chủng virus này khiến nó trở nên khó phát hiện bằng một biện pháp xét nghiệm PCR đơn thuần. Theo Vita, phát hiện trên có thể tác động quan trọng đến việc xác định sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Mặc dù chủng virus mới này chứa các đột biến có thể phát hiện trong các biến thể ở Anh và Nam Phi nhưng nó vẫn khác biệt so với những chủng virus từng được biết đến trước đây và dường như không thuộc về bất kỳ loại biến thể nào. 

Phó Giáo sư về vi sinh vật học lâm sàng tại Phòng thí nghiệm Vita, bà Sakari Jokiranta cho biết một đột biến nhất định trong chủng virus này giúp nó không bị phát hiện bằng một trong những phương pháp xét nghiệm đã được WHO phê duyệt. Bà nói thêm: “Điều này được quan sát thấy khi phân tích mẫu phẩm của một bệnh nhân bị nhiễm biến thể COVID-19 mới”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra dữ liệu về nơi chủng virus đột biến Fin-796H phát triển. Họ không dám chắc Fin-796H đã phát triển ngay tại Phần Lan vì tổng số ca nhiễm COVID-19 ở quốc gia này thấp hơn đáng kể so với các nước châu Âu khác. Khả năng kháng vaccine của Fin-796H cũng chưa được xác định. 

Theo Viện Y tế và An sinh Phần Lan, số bệnh nhân mắc mới COVID-19 của nước này ngày 18/2 đã tăng thêm 548 người, nâng tổng số lên 51.595 ca trên 5,5 triệu dân. Số ca tử vong tại đây là 723 người. Gần 240.000 người Phần Lan đã được tiêm phòng COVID-19, tương đương với 4% dân số. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc tháo dỡ toàn bộ trại lính ở điểm nóng biên giới với Ấn Độ
Trung Quốc tháo dỡ toàn bộ trại lính ở điểm nóng biên giới với Ấn Độ

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã tháo dỡ hàng chục công trình và di dời các phương tiện để dọn toàn bộ trại lính dọc theo biên giới dãy Himalaya - nơi đối đầu giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc từ mùa hè năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN