Bỉ cảnh báo những biểu hiện không điển hình của bệnh đậu mùa khỉ

Theo Viện Y tế công cộng Bỉ (Sciensano), một người mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể phát triển các biểu hiện không điển hình như tổn thương da, đau và chảy máu hậu môn, hoặc không có triệu chứng. 

Chú thích ảnh
Nốt nổi trên da của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu mới nhất từ Sciensano cho biết hiện có 482 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Bỉ. Nói chung, người mắc bệnh có các triệu chứng ban đầu nhẹ như sốt, đau đầu và đau cơ. Từ 1 - 3 ngày sau, các nốt ban sẽ xuất hiện. 

Trong đợt dịch hiện nay, các nốt ban này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, Sciensano chỉ ra rằng bệnh nhân cũng có thể có các biểu hiện không điển hình. Do số ca mắc đậu mùa khỉ ngày càng tăng và tầm quan trọng của việc chẩn đoán càng nhanh càng tốt, Sciensano yêu cầu các bệnh viện không cần chuyển bệnh nhân đến các trung tâm xét nghiệm đặc thù mà nên thực hiện lấy mẫu ngay tại chỗ. Sciensano cũng yêu cầu một người mắc bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly nghiêm ngặt cho đến khi vết phát ban lành hẳn, trong thời gian 21 ngày.  

Đầu tháng 6, Bỉ đã nhận được 3.050 liều vaccine Jynneos thông qua Ủy ban châu Âu (EC). Dự kiến khoảng 30.000 liều sẽ được bàn giao vào cuối mùa Thu. Với số lượng vaccine hạn chế hiện nay, vaccine được cung cấp cho một số nhóm đối tượng nhất định là những người có nguy cơ lây nhiễm cao: người đồng tính hoặc chuyển giới, đồng tính nam mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc mang virus HIV, hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm virus trong quan hệ tình dục.

Hương Giang (TTXVN)
Bộ Y tế Italy ban hành thông tư kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ
Bộ Y tế Italy ban hành thông tư kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tính đến ngày 2/8, số ca mắc đậu mùa khỉ tại Italy đã lên đến 505 trường hợp, trong đó có tới 501 trường hợp là nam giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN