Belarus thông tin nội dung thư đe dọa đánh bom máy bay Ryanair

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 24/5, giới chức Bộ Giao thông vận tải Belarus cho biết Sân bay Quốc gia Minsk đã nhận được thư điện tử đe dọa sẽ cho nổ máy bay của hãng hàng không Ryanair nếu các yêu cầu đưa ra không được thực hiện.

Chú thích ảnh
 Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Vilnius, Litva, ngày 23/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cục trưởng hàng không Belarus Sikorsky, một bức thư điện tử bằng tiếng Anh đã được gửi đến e-mail của Sân bay Quốc gia Minsk với nội dung yêu cầu Israel ngừng bắn ở Dải Gaza và EU ngừng hỗ trợ Israel trong cuộc chiến này, nếu không sẽ cho nổ máy bay.

Ông Sikorsky trích dẫn nội dung bức thư như sau: “Máy bay này có bom. Nếu các yêu cầu của chúng tôi không được thực hiện, quả bom sẽ phát nổ trên không phận Vilnius vào ngày 23/5”. Theo ông Sikorsky, những kẻ đe dọa nói rằng họ biết những người tham gia Diễn đàn Kinh tế Delphi đang trở về nhà trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair.

Thông tin về bức thư đe dọa đánh bom được tiết lộ sau khi Belarus chịu nhiều sức ép từ phía các nước châu Âu, trong đó có những cảnh báo sẽ siết chặt hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Belarus. Trước đó, máy bay của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens đến Vilnius đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Minsk sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay. Lực lượng chức năng Belarus đã tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện vật thể khả nghi. Tuy nhiên, Belarus đã bắt giữ một hành khách đi trên máy bay. Người này bị Belarus cáo buộc phạm một loạt tội danh, trong đó có tổ chức các cuộc bạo động quy mô lớn.

Bước đi này của các nhà chức trách Belarus có thể giúp làm sáng tỏ hơn vụ việc, đồng thời có thể phần nào làm giảm bớt những áp lực từ bên ngoài đối với chính quyền của Tổng thống A. Lukashenko.

Hồng Quân (TTXVN)
Nhiều nước EU phản ứng mạnh về vụ Belarus chuyển hướng một máy bay của Ryanair 
Nhiều nước EU phản ứng mạnh về vụ Belarus chuyển hướng một máy bay của Ryanair 

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 24/5 thông báo nước này và nhiều đối tác  thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét những biện pháp nhằm tránh các chuyến bay qua không phận Belarus, đồng thời cấm máy bay của hãng hàng không quốc gia Belavia Airlines của Belarus hạ cánh tại sân bay của các nước thuộc EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN