Vụ máy báy của Ryanair hạ cánh khẩn cấp: Belarus khẳng định tuân thủ quy định hàng không quốc tế

Bộ Ngoại giao Belarus ngày 24/5 khẳng định cách thức xử lý của Minsk trong vụ máy bay của hãng hàng không Ryanair phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ các quy định hàng không quốc tế. 

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Vilnius, Litva, ngày 23/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin RIA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus cho biết nước này sẵn sàng công khai các dữ liệu liên quan vụ việc, cũng như cho phép các chuyên gia tới nước này trong trường hợp cần thiết để tiến hành điều tra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus, ông Anatoly Glaz cáo buộc các nước phương Tây đưa ra các cáo buộc vô căn cứ vì những lý do chính trị. 

Trước đó, máy bay của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva) đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay. Máy bay tiêm kích MiG-29 thuộc Lực lượng Vũ trang Belarus đã cất cánh để hộ tống máy bay của Ryanair hạ cánh xuống sân bay Minsk. Lực lượng chức năng Belarus đã tiến hành kiểm tra sơ bộ cả trong và ngoài máy bay cũng như khoang hành lý, sau đó kiểm tra kỹ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các chuyên gia chất nổ không phát hiện vật thể khả nghi nào. Nhà chức trách Belarus cho biết trong quá trình kiểm tra máy bay đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập kênh truyền hình Nexta Romat Protasevich mà chính quyền nước này năm ngoái cáo buộc phạm một loạt tội danh, trong đó có tổ chức các cuộc bạo động quy mô lớn. Cơ quan bảo vệ pháp luật Belarus đã bắt giữ người này.

Chiếc máy bay chở hơn 100 hành khách đã tiếp tục hành trình và hạ cánh xuống sân bay Vilnius của Litva vào tối 23/5 (giờ địa phương).

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan hàng không quốc gia Belarus ngày 24/5 cho biết các kiểm soát viên không lưu đã "khuyến cáo" phi hành đoàn của máy bay trên, chứ không phải đe dọa buộc hạ cánh. Ông Glaz bày tỏ rất tiếc khi các hành khách trên chuyến bay gặp sự bất tiện này, tuy nhiên, ông khẳng định các quy định về an toàn hàng không là ưu tiên hàng đầu. 

Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây đương (NATO) đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ việc này. EU cho rằng cần tiến hành điều tra để xác định Belarus có vi phạm quy định hàng không quốc tế hay không.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày ra tuyên bố cho rằng các nước phương Tây đã phản ứng thái quá trong vụ việc này.

Lan Phương  (TTXVN)
Belarus điều tra vụ máy bay của Ryanair chuyển hướng bay, hạ cánh khẩn cấp
Belarus điều tra vụ máy bay của Ryanair chuyển hướng bay, hạ cánh khẩn cấp

Hãng tin RIA ngày 24/5 đưa tin Bộ Giao thông Belarus đã thành lập một ủy ban điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland) phải chuyến hướng bay và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay tại Minsk của Belarus. Kết quả điều tra sẽ sớm được công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN