Belarus điều tra vụ máy bay của Ryanair chuyển hướng bay, hạ cánh khẩn cấp

Hãng tin RIA ngày 24/5 đưa tin Bộ Giao thông Belarus đã thành lập một ủy ban điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland) phải chuyến hướng bay và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay tại Minsk của Belarus. Kết quả điều tra sẽ sớm được công bố.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Vilnius, Litva, ngày 23/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, máy bay của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva) đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay. Máy bay tiêm kích MiG-29 thuộc Lực lượng Vũ trang Belarus đã cất cánh để hộ tống máy bay của Ryanair hạ cánh xuống sân bay Minsk.

Lực lượng chức năng Belarus đã tiến hành kiểm tra sơ bộ cả trong và ngoài máy bay cũng như khoang hành lý, sau đó kiểm tra kỹ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các chuyên gia chất nổ không phát hiện vật thể khả nghi nào. Ủy ban Điều tra Belarus đã mở cuộc điều tra theo hướng đe dọa đánh bom giả.

Nhà chức trách Belarus cho biết trong quá trình kiểm tra máy bay đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập kênh truyền hình Nexta Romat Protasevich mà chính quyền nước này cho là nhân vật có tư tưởng cực đoan. Cơ quan bảo vệ pháp luật Belarus đã bắt giữ người này.

Máy bay của Ryanair chở hơn 100 hành khách đã tiếp tục hành trình và hạ cánh xuống sân bay Vilnius của Litva vào tối 23/5 (giờ địa phương).

Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây đương (NATO) ngày 24/5 đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ việc này. EU cho rằng cần tiến hành điều tra để xác định Belarus có vi phạm quy định hàng không quốc tế hay không.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) bày tỏ quan ngại về việc máy bay chở khách của Ryanair buộc phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp tại Belarus, cho rằng vụ việc có thể đã vi phạm Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế được ký năm 1944.

Lan Phương (TTXVN)
Belarus điều tra theo hướng đe dọa đánh bom giả trên máy bay của hãng Ryanair
Belarus điều tra theo hướng đe dọa đánh bom giả trên máy bay của hãng Ryanair

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 23/5, ban quản lý sân bay Minsk của Belaru cho biết máy bay của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) - Vilnius (Litva) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay này sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN