Belarus tái khẳng định tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống

Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao Belarus ra tuyên bố khẳng định việc Nghị viện châu Âu (EP) thông qua nghị quyết không công nhận ông Alexander Lukashenko là Tổng thống của nước này khi ông mãn nhiệm vào tháng 11 tới và đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Minsk coi việc EP thông qua nghị quyết này là hành động gây hấn và không mang tính xây dựng. 

Chú thích ảnh
 Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại Minsk, ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ nước này thất vọng khi EP lại đưa ra nghị quyết trên khi chưa hiểu về những diễn biến tại Belarus. Bộ trên cũng nhấn mạnh việc kêu gọi trừng phạt và từ chối các mối quan hệ vì lợi ích của người dân châu Âu và Belarus sẽ gây ra nhiều tổn hại. 

Trước đó, ngày 17/9, EP đã thông qua nghị quyết từ chối công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Lukashenko và ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc bầu cử mới của Belarus dưới sự giám sát quốc tế.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Lukashenko khẳng định cuộc bầu cử tổng thống tháng 8 vừa qua đã được tổ chức hợp pháp. Phát biểu tại diễn đàn về phụ nữ "Minsk-Arena", ông Lukashenko nhấn mạnh: "Chúng ta đã tổ chức cuộc bầu cử theo hiến pháp và luật pháp của đất nước."

Liên quan đến vấn đề biên giới giữa Belarus, Litva và Ba Lan, Tổng thống Lukashenko tuyên bố nước này cần cân nhắc việc đóng cửa biên giới với Litva và Ba Lan, cũng như tăng cường kiểm soát biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nội vụ Litva Rita Tamasuniene, mọi hoạt động tại biên giới Litva-Belarus vẫn diễn ra bình thường.

Trong một diễn biến liên qua, cổng thông tin Tut.By cho biết Tổng thống Lukashenko đã miễn nhiệm Đại sứ nước này tại Latvia, ông Vasily Markovich "vì thực hiện không đúng chức trách”, trong khi các cựu đại sứ của Belarus tại Pháp (Pavel Latushko) và Slovakia (Igor Leshchenya), đã bị tước hàm ngoại giao "do có các hành vi bôi nhọ cơ quan (ngoại giao) nhà nước”.

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.

Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát. Ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp, tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại hiến pháp năm 1994.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Nga Putin ra quyết định bất ngờ sau khi hội đàm với Tổng thống Belarus
Tổng thống Nga Putin ra quyết định bất ngờ sau khi hội đàm với Tổng thống Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định giải thể một lực lượng cảnh sát dự bị đồn trú sát biên giới Belarus sau khi ông có cuộc đàm phán với đồng cấp người Belarus Alexander Lukashenko.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN