Tổng thống Belarus tới Nga gặp Tổng thống Putin

Ngày 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, nơi ông sẽ có cuộc thảo luận trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Chuyên cơ chở Tổng thống Alexander Lukashenko đáp xuống sân bay quốc tế Sochi. Ảnh: Belta

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), chuyến đi của nhà lãnh đạo Belarus đã được chuẩn bị kĩ. Tổng thống hai nước đã thực hiện sáu cuộc điện đàm kể từ đầu tháng 8 vừa qua. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin có chuyến thăm tới Minsk hồi đầu tháng này, trước đó là chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết tại cuộc gặp ở Sochi, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Nga-Belarus, nhà nước liên minh Nga-Belarus. “Trọng tâm của cuộc tiếp xúc sẽ là thực thi các dự án hợp tác lớn về kinh tế-thương mại, năng lượng, văn hóa-nhân đạo cũng như triển vọng thúc đẩy tiến trình hội nhập nhà nước liên minh”, thông cáo của Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết. 

Còn theo Hãng thông tấn Belta (Belarus), trong khuôn khổ cuộc gặp, hai tổng thống sẽ đề cập đến thực trạng và triển vọng hợp tác song phương Nga-Belarus trên nhiều lĩnh vực, vấn đề nhà nước liên minh, nghị trình quốc tế và tình hình tại khu vực, cũng như phối hợp phản ứng của hai nước trước những thách thức đang nổi lên. 

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Lukashenko được thực hiện trong bối cảnh Belarus lâm vào bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử hôm 9/8. Ngay sau khi kết quả chính thức được công bố với chiến thắng áp đảo thuộc về ông Lukashenko, phe đối lập tại Belarus đã kêu gọi biểu tình đồng loạt trên cả nước. Đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng thực thi pháp luật. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Nga cử lính dù đến Belarus tham gia tập trận chung
Nga cử lính dù đến Belarus tham gia tập trận chung

Hãng tin RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/9 cho biết Moskva sẽ cử lực lượng đến từ sư đoàn lính nhảy dù Pskov đến Belarus để tham gia cuộc tập trận chung bắt đầu vào ngày 14/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN